เครือข่ายผู้ใช้ก๊าซ LPG ในรถยนต์แห่งประเทศไทยยื่นหนังสือถึงนายกให้ยกเลิกการปรับราคา 16 มกราคม 52
 (25/2/2552)เครือข่ายผู้ใช้ก๊าซ LPG ในรถยนต์แห่งประเทศไทยยื่นหนังสือถึงนายกให้ยกเลิกการปรับราคา 16 มกราคม 52
 (16/1/2552)

ที่ผ่านมา การที่รัฐบาล กพช จะมีการประชุมกำหนดนโยบายใดๆ ภาคประชาชน ผู้บริโภค ไม่เคยได้รับความสนใจ เอาใจใส่ความรู้สึกประชาชนแม้แต่น้อย ส่วนภาคประชาชนผู้บริโภคโดยตรง ต่างก็ไม่มีกลุ่มพลังมวนชนเพื่อไปแสดงความคิดเห็น ต่อต้าน หรือ สนับสนุนใดๆ จะมีการชุมนุนก็มีการเมืองเข้ามาทุกครั้ง เราจึงอยากเห็นภาคประชาชน แสดงพลังบริสุทธิ์ออกมาสักครั้งเพื่อเป็นแบบอย่างการอยู่ร่วมกันในรูปแบบประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูน โดยการชุมนุนแบบสงบไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร
12 มกราคม 52 ทีมงานประสานความช่วยเหลือจากเพื่อนสมาชิกชมรม Jeep Unity Club ท่านหนึ่งที่พอรู้จักทีมงานนายกรัฐมนตรี เพื่อประสานงานผ่านทีมงานนายกรัฐมนตรี เพื่อขอยื่นหนังสือเกี่ยวกับ การปรับราคา LPG เราได้รับการประสานงานตอบรับในเช้าวันที่ 15 มกราคม 2552 ด้วยเวลาจำกัดพวกเราจึงจำเป็นต้องหาแนวร่วมเพื่อสร้างพลังมวนชนผู้บริโภค และผู้ประกอบการที่จะได้รับผลกระทบในครั้งนี้ โดยเรียนเชิญ พี่น้องชาวแท๊กซี่โดยประสานงานผ่านสมาคมแท็กซี่ ชมรมผู้ประกอบการปั้มแก๊ส LPG สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจอุปกรณ์ใช้ก๊าซสำหรัยยานยนต์ เพื่อให้มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ด้วยเรามีเวลาเตรียมตัวและประสานงาน เพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น ด้วยวัน เวลาจำกัด จึงทำให้การชุมนุนต้องปรับรูปแบบ

16 มกราคม 2551
10:00 น. กลุ่มผู้ชุมนุน พร้อมกันที่ บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า
เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับนโยบายพลังงานแห่งชาติ ซึ่งจะมีการประชุมในเวลา 14:00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล
จากข่าวที่แจ้งผ่านสื่อมา ว่าจะมีการประชุมในวันดังกล่าว ทีมงานเครือข่ายฯจึงได้ประเมินความพร้อมในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ โดยเริ่มจาก การหาผู้ประสานงานกับ ทีมนายกรัฐมนตรีเพื่อขอเข้าพบและยื่นข้อเสนอให้พิจารณา ด้วยวันดังกล่าวตรงกับวันครู นายกรัฐมนตรีจึงภาระกิจไม่สามารถให้เข้าพบได้ในช่วงเช้า แต่เราจำเป็นต้องให้หนังสือดังกล่าวถึงมื่อท่านนายกก่อนการประชุม

11:00 น. ทีมงานจึงเปลี่ยนรูปแบบการส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือแบบเงียบๆเป็นการเดินขบวนแทนและออกเดินทางช่วง 11.15 น.ไปยังทำเนียบ ด้วยพิจารณาว่า วันนี้ รถไม่ติด โล่ง เพราะ นักเรียนหยุดเรียนเนื่องในวันครู และได้ประสานงานดูแลความพร้อง เจ้าหน้าที่แล้ว
เดินขบวน ด้วยประชาชน เราใช้เพื่อนๆถือป้ายและคัดเลือกตัวแทนจาก เครือข่ายฯ สมาคม ชมรม และเพื่อนๆ มาเดินถือหนังสือและป้านนำหน้า ตามด้วยแท็กซี่เปิดไฟหน้าจำนวนกว่า 50 คัน รถประชาชนเครือข่ายผู้ใช้รถยนต์ LPG แห่งประเทศไทย จาก GasThai.Com จำนวน 50 คันและเพื่อนจากชมรม Jeep Unity Club จำนวน 30 คัน ผู้ประสานงานจากทำเนียบ ตำรวจจราจร เจ้าหน้า เพื่อให้การเดินขบวนจาก พระบรมรูปทรงม้ามายังทำเนียบ ใช้เวลาน้อยที่สุดและสร้างปัญหาจราจรน้อยที่สุด โดยเราจะไม่ปิดทางแยก ปิดทำเนียบ หรือ สร้างความเดือดร้อนที่ผิดกฏหมายใดๆทั้งสิ้น

การประสานงานเป็นได้ด้วยความเอื้อเฟื้อและความกรุณาจาก ส.ส.ศิริโชค โสภา ตร.ท้องที่ สน.ดุสิต ตร.ทำเนียบรัฐบาล ให้เราเดินทางและดูแลความเรียบร้อยให้เราเป็นอย่างดี เราให้เพื่อนๆอยู่บนรถทุกคัน และมีอีกจำนวนประมาณ 30 คนมายืนถือป้ายหน้าเดินขบวน และยืนรอเพื่อยื่นหนังสือ เราใช้เวลาจาก พระบรมรูปทรงม้าถึงหน้าทำเนียบเพียง 30 นาที และเข้ายื่นหนังสือต่อ ตัวแทนนายกรัฐมนตรี และแจกเอกสารต่อสื่อมวนชนเพียง 15 นาที หลังจากนั้น ประมาณ 11.55 น. คุณนินจาฯ ผู้ประสานงานกิจกรรม ได้แจ้งผ่านวิทยุสื่อสาร และโทรโข่งให้ เพื่อนๆที่ร่วมขบวนสลายการชุมนุน แยกย้ายกันไปทำภาระกิจการงานต่อไปโดยได้รับเสียบตบมือจากเจ้าหน้าที่และเพื่อนผู้ร่วมกิจกรรม ให้ซึ่งกันและกัน เป็นการสิ้นสุดกิจกรรมในวันนี้

ข้อมูลและเนื้อความในจดหมายและCD Click

 

 


คุณนินจาฯ เวบมาสเตอร์ GasThai.Com ในนามตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้ก๊าซ LPG ในรถยนต์แห่งประเทศไทย เข้ายื่นหนังสือ โดยมี ส.ส.ศิริโชค โสภา เป็นตัวแทนท่านนายกรัฐมนตรี มารับหนังสือเพื่อให้มอบให้ นายกรัฐมนตรี ต่อไป

 

พร้อมสำเนาแจกจ่ายให้สื่อมวลชนจำนวน 20 ชุด

 


ตร.สายสืบ จากทำเนียบ มาหาข่าว

 

 


เตรียมป้ายก่อนออกเดินขบวนไปทำเนียบ

 

 


ก่อนตั้งขบวนเราได้ประสานงานฝ่ายรับบาลและตร. เอาไว้แล้ว

 

 


เดินนำหน้าโดยป้าย เครือข่ายผู้ใช้รถยนต์ LPG แห่งประเทศไทย

 

 


บังเอิญมาทัวน์มาจอดไหว้ พระบรมรูปทรงม้า ฝรั่งนักท่องเที่ยว เลยขอเข้ามาถ่ายภาพเอาไปดูบ้างว่า อ้าวไหนว่าเลิกแล้วไง ยังจะมีชุมนุนอีกเหรอ

 

 


ขบวนประกอบด้วยสมาชิกและเพื่อนๆชาว GASTHAI.COM เดินถือป้าย ตามด้วยสมาคมแท็กซี่ ชมรมผู้ประกอบการปั้มแก๊ส สมาคมธุรกิจอุปกรณ์ใช้ก๊าซสำหรับยายนต์ เครือข่ายใช้รถยนต์ LPG แห่งประเทศไทย และปิดท้ายด้วย ชมรม Jeep Unity Club ด้วยรถยนต์ประมาณ 100 คัน

 

 


 

 


ตั้งป้ายรอหน้าทำเนียบเพื่อรอการมารับหนังสือ

 

 


 

 


 

 


 

 


แกนนำ กำลังหารือว่าจะออกเดินทางกี่โมง

 

 


 

 


 

 


นายกสมาคมธุรกิจอุปกรณ์ใช้ก๊าซสำหรับยานยนต์เข้ายื่นหนังสือ

 

 


ประธานชมรมปั้มแก๊ส LPG เข้ายื่นหนังสือ

 

 


 

 


 

 


 

 


 

 


 

 


 

 


ขบวนปิดท้าย เราไป ร้อยกว่าคัน อย่างน้อยมีคนเกือยสองร้อย ข่าวบอกว่า 30 คน น่าจะถามว่ารถที่มานะ คนหรือเปล่าขับมา

 

 


คุณพี่ เทอร์โบ บีสิบสี่ ผู้อาวุโส ที่ปรึกษาด้วยอักษรศาสตร์และกฏมาย เครือข่ายฯ

 

มติกพช.ชะลอปรับขึ้นก๊าซLPG-NGV รัฐมนตรีพลังงาน เผยที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ชะลอการปรับขึ้นราคาก๊าซ LPG และ NGV เพื่อเป็นการลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ที่ประชุม คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช. มีมติชะลอการพิจารณาปรับขึ้นราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว หรือ LPG และก๊าซธรรมชาติ หรือ NGV ออกไปยังไม่มีกำหนด โดยเห็นว่าปัญหาเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง ได้ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจในประเทศให้ชะลอตัวลงตามดังนั้น เพื่อเป็นการลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน จึงเห็นควรให้ชะลอการปรับขึ้นราคาไว้ก่อน ทั้งนี้การชะลอการปรับขึ้นราคาก๊าซ LPG จะทำให้ความต้องการใช้ก๊าซ LPG ยังคงสูงอยู่ และคงจะต้องมีการนำเข้าอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากปัจจุบัน มีการใช้อยู่ที่ 360,000 ตัน ขณะที่ผลิตได้ 335,000 ตัน โดยคาดว่าปีนี้จะมีการนำเข้าก๊าซ LPG เฉลี่ยทั้งปีประมาณ 33,000 ตันต่อเดือน นอกจากนี้ที่ประชุมของกพช.ยังมีมติเห็นชอบแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศหรือ PDP 2007 ฉบับปรับปรุง ครั้งที่ 2 โดยยึดตัวเลขคาดการ GDP ที่ระดับร้อยละ 2 มาใช้ในการคำนวนปรับลดปริมาณการสำรองไฟฟ้าให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันเพื่อรักษากำลังการผลิตสำรองให้อยู่ในระดับร้อยละ 15-20 เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าไฟฟ้าให้กับประชาชน
http://www.innnews.co.th/biz.php?nid=152826
เฮ รัฐบาล ชะลอขึ้นราคาแก๊ซ LPG-NGV โดยไม่มีกำหนดเอาใจประชาชน เหตุเศรษฐกิจชะลอ หวั่นประชาชนรับภาระ พร้อมดึงเงินกองทุนน้ำมันกว่า 3 พันล้านชดเชยปรับขึ้นภาษีสรรพามิตรน้ำมันเชื่อเพลิงดีเดย์ 1 ก.พ.นี้

เมื่อเวลา14.00 น.มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม โดยใช้เวลาในการประชุมนานร่วม 2 ชั่วโมงภายหลังการประชุม นพ.วรรณรัตน์ชาญนุกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติชะลอการรับขึ้นราคาแก๊ซ LPG และก๊าซ NGV ออกไปโดยไม่มีกำหนดเนื่องจากเห็นว่าขณะนี้เศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจชะลอตัว ที่อาจจะส่งผลกระทบต่ออัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจภายในประเทศ และเป็นการลดภาระของประชาชนในประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ที่สำคัญไทยสามารถผลิต LPG เพื่อใช้ได้อย่างเพียงพอในประเทศกว่า3.35 แสนตันดังนั้นจึงยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปรับขึ้นราคาในช่วงนี้ แต่ให้มีการติดตามสถานการณ์ด้านพลังงานเป็นระยะ

นพ.วรรณรัตน์กล่าวว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบลดผลกระทบต่อประชาชนจากการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิต หลังสิ้นสุดนโยบาย 6 มาตรการ6 เดือนฝ่าวิกฤติเพื่อคนไทยทุกคน โดยเห็นชอบในหลักการให้ใช้กองทุนน้ำมัน เพื่อบรรเทาผลกระทบจากราคาน้ำมันที่จะสูงขึ้นจากการปรับเพิ่มภาษีสรรพสามิตในวันที่ 1 ก.พ.นี้โดยการปรับลดอัตราเงินเข้ากองทุนน้ำ เพื่อให้ราคาขายปลีกเพิ่มขึ้นประมาณ 1 บาทต่อลิตรหลังจากนั้นจะทยอยปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 1 บาทต่อลิตรซึ่งจะทำให้ราคาขายปลีกปรับสูงขึ้นประมาณ 1 บาทต่อลิตรโดยคาดว่าจะมีการปรับประมาณ 3-4 ครั้งในช่วงเวลา 2 เดือนและมอบหมายให้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน ดำเนินการปรับอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมัน โดยพิจารณาจากช่วงเวลาที่เหมะสมเพื่อให้ใช้เงินกองทุนน้ำมันน้อยที่สุด ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณเพื่อชดเชยการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตร กว่า 3,000 ล้านบาทซึ่งขณะนี้กองทุนน้ำมันมีเงินเหลือกว่า 1 หมื่นล้านบาท

รมว.พลังงานกล่าวว่านอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ พ.ศ. 2551-2564 ฉบับปรังปรุงครั้งที่2 โดยมีการปรับปรุงค่าพยากรณ์ความต้องการไฟฟ้าลดลงตามสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศตามการประมาณการณ์ค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศปี2552 ของสภาพัฒน์จากเดิม4.5 % เป็น2 % โดยรักษากำลังการผลิตสำรองในระดับ15-20 % เพื่อให้มีการจัดทำแผนกำลังการผลิตไฟฟ้าให้สอดคล้องกับประมาณการณ์ที่เปลี่ยนไปจึงมีการปรับเลื่อนโครงการของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และของเอกชน ออกไปในขณะที่เร่งรัดการลงทุนตามโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตขนาดเล็ก ให้เร็วขึ้นและเพิ่มมากขึ้น เม็ดเงินลงทุนกว่า 104,000 ล้านบาทในช่วงปี 2552-2556 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและลดหนี้สาธารณะจากการลงทุนของกฟผ.และให้มีการทบทวนการรับซื้อไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มความมั่งคงของระบบการผลิตไฟฟ้าของประเทศ

นพ.วรรณรัตน์กล่าวว่า ในช่วงปี 2552-2564 จะมีโครงการด้านการผลิตไฟฟ้าที่กฟผ.ได้ดำเนินการเองจำนวน15,768 เมกะวัตต์การซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่จำนวน 7,600 เมกะวัตต์การรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็กจำนวน 1,985 เมกะวัตต์และรับซื้อไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้านจำนวน 5,036 เมกะวัตต์รวมเงินลงทุนโครงการผลิตไฟฟ้าและระบบส่งไฟฟ้าของประเทศเป็นเงินทั้งสิ้น 1,647,984 ล้านบาทหรือลดจากแผนเดิม 459,550 ล้านบาท

รมว.พลังงานกล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้พิจารณาเงินชดเชยให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ปี 2552 โดยให้การไฟฟ้านครหลวงโอนเงินกว่า 1.2 หมื่นล้านบาทให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเนื่องจากทั้งสองหน่วยงานเป็นผู้จำหน่ายไฟฟ้าในราคาที่เท่ากันทั่วประเทศ แต่การไฟฟ้าส่วนภูมิมีการลงทุนสูงในเรื่องของสายส่งและกำลังส่ง ดังนั้นจึงต้องจ่ายเงินชดเชยให้

"อภิสิทธิ์"แจงไม่อยากให้กระทบค่าครองชีพปชช.
เมื่อเวลา 17.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมนโยบายพลังงานแห่งชาติ ว่า การที่รัฐบาลยังคงตรึงราคาก๊าซแอลพีจีและเอ็นจีวีไว้นั้น ไม่ใช่เป็นเพราะว่ารัฐบาลกลัวจะถูกแรงต่อต้านจากประชาชน ในส่วนของก๊าซแอลพีจี

หลักสำคัญคือปัญหาในช่วงที่ผ่านมาเป็นการนำเข้า จึงเกิดปัญหาต้องมีการชดเชย ซึ่งสถานการณ์การนำเข้าในขณะนั้นมันเป็นเหตุมาจากราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นสูงมาก ทำให้เกิดปัญหาคนหันมาใช้ก๊าซแอลพีจีในภาคการขนส่งมากขึ้น ทำให้ช่องว่างระหว่างราคาถ่างออก ปีนี้ตามแผนเดิมได้ตั้งสมมติฐานไว้ว่าราคาของแอลพีจีจะอยู่ที่ 511 เหรียญสหรัญฯแต่ข้อเท็จจริงราคาขณะนี้อยู่ที่ 340 เหรียญฯเท่านั้น

อีกทั้งสภาพการเติบโต หรือการใช้ในภาคขนส่งลดลงมากเนื่องจากราคาน้ำมันลดลง ขณะเดียวกันการขยายการผลิตในประเทศ คือ โรงแยกก๊าซโรงที่ 6 ก็จะสามรถดำเนินการได้ในปลายปีนี้ทำให้การขาดแคลนลดลงและในภาวะเศรษฐกิจขาลงถ้าไปขยับขึ้นราคาทั้งๆที่ความจำเป็นเปลี่ยนแปลงไป ก็จะทำให้กระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน ซึ่งจะกลายเป็นการสวนทางกับมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงได้ตัดสินใจให้มีการชะลอออกไป

แต่ถ้าวันข้างหน้าราคาน้ำมันในตลาดโลกมีการเปลี่ยนแปลงก็สามารถพิจารณาใหม่ได้ ซึ่งอยู่ที่พฤติกรรมของผู้บริโภคว่ามีการเปลี่ยนมาใช้ก๊าซแอลพีจีในภาคขนส่ง หรือภาคอุตสาหกรรมจนต้องมีการนำเข้าจำนวนมาก เรื่องเหล่านี้ไม่น่ามีปัญหาเพราะสามารถประเมิน และติดตามสถานการณ์ความเป็นจริงได้ อีกทั้งคณะกรรมการพลังงานก็มีการประชุมทุกเดือน นายอภิสิทธิ์กล่าว

http://www.komchadluek.net/2009/01/16/x_main_a001_332210.php?news_id=332210

สำหรับ Modem Hi Speed 256 Kbps ขึ้นไปเท่านั้น
Click

 

 


 

วันที่ 15 ม.ค.ที่รัฐสภา นางสาวรสนา โตสิตระกูล ประธานคณะอนุกรรมาธิการเสริมสร้างธรรมาภิบาล ในคณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา แถลงข่าวกรณีรัฐบาลจะปรับขึ้นราคาก๊าซ ว่า รัฐบาลไม่ควรปรับขึ้นราคาก๊าซแอลพีจี หรือลอยตัวค่าก๊าซตามราคาตลาดโลก ด้วยเหตุผล ดังนี้

1) จะเป็นการซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจที่ทรุดหนัก ซึ่งเวลานี้รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหานี้ด้วยการทุ่มงบนับแสนล้านเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

2) ราคาก๊าซในตลาดโลกมีแนวโน้มลดลงมาเป็นลำดับ การปรับขึ้นราคาถือเป็นการสวนทางตลาดโลก

3) มีการจงใจทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนแอลพีจี เนื่องจาก บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ชะลอการสร้างโรงแยกก๊าซแห่งใหม่ เพราะรัฐบาลไม่ปล่อยราคาก๊าซลอยตัวโดยอ้างว่าราคาก๊าซที่ถูกควบคุมในราคาต่ำทำให้ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน ทั้งๆ ที่ราคาก๊าซในปัจจุบันตามการศึกษาของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค พบว่า ราคาก๊าซแอลพีจี ที่รัฐบาลกำหนด ณ โรงแยกก๊าซ ปตท.มีกำไรประมาณ 8 บาทต่อกิโลกรัม

นอกจากนั้นแล้ว หากดูปริมาณการผลิตก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทย (ไม่รวมแหล่งบนบก) จะพบว่า มีมากกว่า 2,386 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน แต่กำลังการผลิตของโรงแยกก๊าซ 5 โรงที่ระยอง ผลิตได้เพียง 1,770 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน เท่านั้น การไม่สร้างโรงแยกก๊าซ นอกจากจะทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนเทียมขึ้นแล้ว ยังเป็นการผลาญทรัพยากรของประเทศชาติให้หมดไปอย่างน่าเสียดาย เพราะ ปตท.ต้องนำก๊าซที่ล้นเกินกำลังการผลิตของโรงแยกก๊าซไปรวมกับก๊าซมีเทน ซึ่งมีคุณภาพต่ำกว่าแล้วส่งไปผลิตไฟฟ้า ทั้งที่ก๊าซธรรมชาติเหล่านี้สามารถแยกเป็นผลิตก๊าซชนิดต่างๆ ที่มีคุณค่าสูงกว่า เช่น แอลพีจี

นางสาวรสนา กล่าวต่อว่า ในต่างประเทศ เช่น ฮ่องกง รัฐบาลได้สนับสนุนให้รถยนต์ใช้ก๊าซแอลพีจีเป็นเชื้อเพลิง ถือเป็นพลังงานทางเลือก แต่ในไทย มักมีการให้ข้อมูลว่า การใช้ก๊าซแอลพีจีในรถยนต์ เป็นการใช้ก๊าซที่ผิดประเภททำให้เกิดการขาดแคลน และโฆษณาให้ประชาชนหันไปใช้ก๊าซเอ็นจีวีแทน ทั้งที่เอ็นจีวียังมีปัญหาในการบริหารจัดการอยู่อีกมาก และ ปตท.ผูกขาดอยู่รายเดียว ส่วนการใช้ก๊าซแอลพีจีในรถยนต์ เช่น แท็กซี่ ซึ่งใช้ก๊าซแอลพีจีเป็นเชื้อเพลิงเกือบทั้งหมด ถือเป็นการลดต้นทุน ลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนที่ใช้บริการโดยสารรถแท็กซี่ทางหนึ่ง ไม่เช่นนั้นแท็กซี่ก็ต้องขอปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร

4) ที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ เคยสัญญากับประชาชนด้วยการประกาศแผนปฏิบัติการเร่งด่วน 99 วันทำได้จริงว่า จะตรึงราคาก๊าซซึ่งเป็นสินค้าจำเป็นสำหรับทุกครัวเรือน และยังวิจารณ์นโยบายของรัฐบาล พลเอกสุรยุทธ์ ที่ตัดสินใจขึ้นค่าก๊าซหุงต้มว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจระยะยาวของประเทศ จึงหวังว่า เมื่อพรรคประชาธิปัตย์ มาเป็นรัฐบาลจะรักษาสัญญาที่ให้กับประชาชน หากรัฐบาลตัดสินใจเรื่องนี้ได้ดีจะเป็นการลดภาระค่าครองชีพที่ได้ผลกว่าการแจกเงิน 2,000 บาท ซึ่งมีการแจกไม่ทั่วถึงและเกิดช่องทางคอร์รัปชั่นได้ง่าย

อนึ่ง เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2550 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ลงพื้นที่หาเสียงช่วยผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ เขต 2 ได้ประกาศแผนปฎิบัติการเร่งด่วน 99 วันทำได้จริง เรื่องการหยุดขึ้นราคาก๊าซหุงต้มไม่เกินถังละ 260 บาท ที่ร้านแก๊สแสงทอง ย่านถนนจันทร์ ว่า พรรคจะหยุดการขึ้นราคาก๊าซหุงต้มเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนและไม่เพิ่มภาระค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้น การขึ้นราคาเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ถูกจุด รัฐบาลควรควบคุมโรงงานอุตสาหกรรมและรถยนต์โดยตรงมากกว่า การแก้ไขปัญหาด้านพลังงานรัฐบาลควรมีนโยบายที่เป็นเอกภาพ และควรจะมีการลงทุน สร้างโรงแยกก๊าซของประเทศ

http://www.manager.co.th/Business/ViewNews.aspx?NewsID=9520000004876

 

 


ตั้งข้อสังเกตุ สื่อนำเสนอข่าวพวกเรา น้อยมาก ให้ข้อมูลน้อยมากทั้งที่เรานำ CD และเอกสารแจกมากมาย แต่ก็ทำใจครับ ดังที่เขียนไว้ในจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี ตามแถบสีน้ำเงิน ครับ

 

 


 

ต้องขอขอบพระคุณอย่างสูงสำหรับท่านนายกรัฐมนตรี ท่านอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ นพ.วรรณรัตน์ชาญนุกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน(รมต.ในโคต้า พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา) จะออกมาให้ข่าวประจำว่าจะขึ้นให้ได้ ยังไงก็จะขึ้น แม้แต่ก่อนเข้าประชุมก็จะขึ้น

" โดยใช้เวลาในการประชุมนานร่วม 2 ชั่วโมงภายหลังการประชุม นพ.วรรณรัตน์ชาญนุกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติชะลอการรับขึ้นราคาแก๊ซ LPG และก๊าซ NGV ออกไปโดยไม่มีกำหนดเนื่องจากเห็นว่าขณะนี้เศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจชะลอตัว ที่อาจจะส่งผลกระทบต่ออัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจภายในประเทศ และเป็นการลดภาระของประชาชนในประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ"

ตามที่เรายื่นข้อเสนอในข้อ 4

รวบรวมข่าวและผลของการไม่ปรับขึ้นราคาแก๊สเมื่อวันที่ 16 มกราคมClick

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมนี้
http://www.gasthai.com/boardgas/html/46103.html
http://jeep.thailandoffroad.com/board/question.asp?page=4&id=J33734
http://www.gasthai.com/lpgnetwork/html/501101.html
http://www.gasthai.com/boardgas/html/46103.html
http://www.gasthai.com/lpgnetwork/html/501106.html

ขอขอบคุณ
เครือข่ายใช้รถยนต์ LPG แห่งประเทศไทย
สมาชิกชาว GASTHAI.COM
สมาคมแท็กซี่
ชมรมผู้ประกอบการปั้มแก๊ส
สมาคมธุรกิจอุปกรณ์ใช้ก๊าซสำหรับยายนต์
ชมรม Jeep Unity Club ร่วมขบวนและเป็นผู้ประสานงานกับทีมท่านนายกรัฐมนตรีเพื่อให้มีการยื่นหนังสือในครั้งนี้

 


Click

 

เครือข่ายผู้ใช้ก๊าซ LPG ในรถยนต์ แห่งประเทศไทยแถลงข่าวที่รัฐสภา 29 มกราคม 52 ห้องแถลงข่าว อาคารรัฐสภา หลังจากคณะเข้าชี้แจงแล้ว ก็ออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนรัฐสภา โดย สว.วรสนา โตสิตระกูล ประธานคณะอนุกรรมาธิการ วุฒิสภาฯ ร่วมแถลงข่าวกับ คุณสุรศักดิ์ นิตติวัฒน์ นายกสมาคมธุรกิจอุปกรณืใช้ก๊าซสำหรับยายนต์ คุณรุ่งชัย จันทสิงห์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้ก๊าซ LPG แห่งประเทศไทย และคุณสามารถ ทรัพย์พจน์ ตัวแทนชมรมผู้ประกอบการปั้มก๊าซ LPG
รัฐสภาในที่ประชุม คณะอนุกรรมาธิการศึกษากรณีทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ได้เชิญ 3 องค์กรที่เกี่ยวกับพลังงานทางเลือก คือ LPG/NGV เพื่อไปให้ข้อมูลสถานการณ์ทั่วไปและหารือร่วมกันด้านต่างๆโดยมีรายละเอียดดังสรุปดังต่อไปนี้ ประกอบด้วย
1. เครือข่ายผู้ใช้ก๊าซ LPG ในรถยนต์แห่งประเทศไทย (ในภาคผู้บริโภค) โดยนายรุ่งชัย จันทสิงห์ และ นายอภิชาต เอี่ยมสกุล ตัวแทนเครือข่ายฯ เข้าให้ข้อมูลพร้อมเสนอกฏหมายต่อที่ประชุม
2. สมาคมธุรกิจอุปกรณ์ใช้ก๊าซสำหรับยานยนต์ (ในภาคผู้ประกอบการ)โดยมีนายสุรศักดิ์ นิตติวัฒน์ นายกสมาคมและ นายทวีศักดิ์ ควรประดิษฐ์ เลขาธิการสมาคม เข้าให้ข้อมูลด้านเทคนิคและความปลอดภัยระหว่าง รถยนต์ที่ติดตั้งอุปกรณ์ใช้ก๊าซ LPG และ NGV และได้ให้ข้อคิดเห็นว่า การปรับโครงสร้างราคาพลังงานใดๆควรจะมีองค์กรกลาง ที่มาจาก ภาครัฐ ภาคเอกชนผู้ประกอบการ ภาคประชาชนผู้ผู้บริโภค เข้ามามีส่วนร่วมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และ มีองค์กรกลางอิสระ อีกองค์กรหนึ่งเข้ามาตรวจสอบการปรับขึ้น ลง ราคาพลังงานโดยรวม
3. ชมรมผู้ประกอบการปั้มก๊าซ LPG (ในภาคผู้ให้บริการปั้มก๊าซ LPG) โดยนายสามารถ ทรัพย์พจน์ ตัวแทนชมรมผู้ประกอบการปั้มก๊าซ LPG เข้าให้ข้อมูลด้านสถานการณ์การทำธุรกิจปั้มก๊าซโดยทั่วไปว่าได้รับผลกระทบใดบ้าง และไม่ได้รับความเป็นธรรมจากภาคราชการใดบ้าง รวมทั้งความเป็นไม่ธรรมจากผู้ค้าก๊าซอย่างไร และ กำไรของปั้มก๊าซ นั้นจากที่แสดงในโครงสร้างราคาก๊าซ LPG ตามที่แสดงในสำนักแผนนโยบายพลังงานนั้นในส่วนค่าการตลาดเกือบ 4 บาท ต่อกิโลกรัมของผู้ค้ามาตรา 7 นั้นปั้มก๊าซ LPG สำหรับรถยนต์มีส่วนได้ตรงนี้หรือไม่ และราคาที่สูงขึ้นเมื่อขายที่หน้าปั้มก๊าซ สำหรับบริการรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นจาก ราคาในตารางนั้น เกิดจากอะไร
ดูรายงานเพิ่มเติมที่นี่ครับ
Click


โครงการเสวนาวิชาการ เรื่อง NGV/LPG: ทุกข์ของประชาชน ผลประโยชน์ของใคร
ร่วมจัดโดย
คณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบ เรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล
สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และกลุ่มพลังไท
วันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒ เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๖.๓๐ น.
ณ ห้องประชุมจุมภฎ–พันธุ์ทิพย์ อาคารประชาธิปก-รำไพพรรณี
คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Click

 


 
สงวนลิขสิทธิ์ ข้อความ บทความ ภาพถ่าย โดย GasThai.Com คลิ๊กที่นี่เพื่อดูรายละเอียด
Copy Right © Gasthai.com December 2005  :::  ไทยแลนด์เว็บออนไลน์ดอทคอม :::
Email : webmaster@gasthai.com StatCounter - Free Web Tracker and Counter
View My Stats ติดต่อโฆษณา


 
สงวนลิขสิทธิ์ ข้อความ บทความ ภาพถ่าย โดย ThaiEnergys.Com คลิ๊กที่นี่เพื่อดูรายละเอียด
Copy Right © ThaiEnergys.com  :::  ไทยแลนด์เว็บออนไลน์ดอทคอม :::
Email : webmaster@gasthai.com
View My Stats ติดต่อโฆษณา