เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนประจำตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View Stats by Truehits.Net



การติดตั้ง ปรับแต่งและการทดสอบหม้อต้มโทมาเซทโต้กับโคโรลล่า AE110
ปากเกร็ดไดรเวอร์
จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
พฤหัสบดีที่ , 31/8/2549
เวลา : 07:49
 IP:

124.121.5.85
อ่านแล้ว = 15122 ครั้ง

แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       ในช่วงตั้งแต่กลางปี 1992 จนถึงต้นปี 2000 โตโยต้า(ประเทศไทย)ได้นำเสนอเครื่องยนต์หัวฉีดตระกูล 4E-FE(88HP) 4A-FE(116HP) 5A-FE(100HP) 3S-FE(132HP) และ 7A-FE(116HP) ลงในโคโรน่า โคโรลล่า และโซลูน่า โดยปัจจุบันรถยนต่นั่งเครื่องหัวฉีดที่ออกจำหน่ายในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นเครื่องโตโยต้าบล็อกข้างต้นถึงกว่าครึ่งหนึ่งของตลาดรถยนต์ในบ้านเรา และปัจจุบันก็ยังวิ่งอยู่เต็มท้องถนน

เครื่องรหัสที่กล่าวมาทั้งหมดมีโครงสร้างและอุปกรณ์ประกอบเหมือนกันรวมทั้งหูยึดแท่นเครื่องก็อยู่ตำแหน่งเดียวกันสามารถจับใส่ทดแทนกันได้โดยตรง เครื่องทั้ง 5 รุ่นนี้สามารถใช้หม้อต้มที่มีพิกัดจ่ายกำลังขนาดไม่เกิน 140 แรงม้าได้ ผลที่ได้จากการทดสอบกับเครื่อง 5A-FE น่าจะได้ผลเช่นเดียวกับเครื่องรุ่นอื่น ๆ ที่กล่าวไว้ข้างตัน

ผมขอขอบพระคุณบริษัท เอนเนอร์จี รีฟอร์ม จำกัด รวมทั้ง www.Gasthai.com โดยคุณนินจา ที่ได้กรุณาสนับสนุนหม้อต้มที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้







 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย




ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 พฤหัสบดี, 31/8/2549
 เวลา :
07:52
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 1
       เริ่มจากของเดิมที่ใช้มาเกือบ 14 เดือน ระยะทางกว่า 21,000 ก.ม.




 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 พฤหัสบดี, 31/8/2549
 เวลา :
07:54
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 2
       และที่ทำให้ผมรู้สึกเซ็งที่สุดมาตลอดเวลาคือ สำนักติดตั้งแก๊สรถยนต์ที่เคยมีชื่อเสียงมานานกว่า 6 ปี ย่านปทุมธานีดันติดหม้อต้มกลับหัว




 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 พฤหัสบดี, 31/8/2549
 เวลา :
07:57
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 3
       ก่อนอื่นต้องทำขายึดหม้อต้มและกรองแก๊ส ถึงแม้โทมาเซทโต้จะมีไส้กรองแก๊สในตัว แต่หากอนาคตเผื่อมีการเปลี่ยนหม้อต้มอีกจะได้ไม่ต้องหาใส่ทีหลัง

เดิมทีเดียวให้นักศึกษาใช้เหล็กหนา 1.6 มม. ทำ แต่หน้าตาดูไม่ได้ จึงใช้อลูมิเนียมหนา 4 มม. ทำแทน ความแข็งแรงไม่แพ้เหล็กแต่เบากว่ากันมากและไม่เป็นสนิม ทั้งขายึดหม้อต้มและขายึดไส้กรองแก๊สทำเสร็จตั้งแต่เดือน ก.ค.




 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 พฤหัสบดี, 31/8/2549
 เวลา :
08:08
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 4
       ผมได้รับหม้อต้มจากผู้ใจบุญเมื่อวันศุกร์ วันจันทร์ก็จัดหาอุปกรณ์ประกอบ เช่น ท่อน้ำ ท่อทองแดง ยูเนียน แฟร์นัท สายโปโล ฯลฯ กำหนดวันเปลี่ยนหม้อต้ม พุธที่ 30 ส.ค. 49 เพราะช่วงกลางวันว่างไม่มีชั่วโมงบรรยาย

เช้าวันที่ 30 ส.ค.49 เริ่มจาก "รื้อของเก่า"
1. ถอดท่ออากาศออกก่อนเผื่อโชคร้ายโดนแบ็คไฟร์ตอนแก๊สหมดสาย
2. เดินเครื่องด้วยแก๊ส แล้วปิดวาล์วจ่ายแก๊สที่ถัง รอจนแก๊สในสายหมดไปเอง เครื่องก็ดับ
3. เปลี่ยนสวิทช์ไปตำแหน่งน้ำมัน รอให้เครื่องเย็นประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
4. ถอดท่อที่จ่ายแก๊สเข้าหม้อต้ม ท่อน้ำ ท่อจ่ายแก๊สออก พาวเวอร์วาล์ว และตัวหม้อต้มเดิม แล้วยึดไส้กรองแก๊สแทน





 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 พฤหัสบดี, 31/8/2549
 เวลา :
08:27
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 5
       ประมาณ 9.30 น. เริ่มประกอบอุปกรณ์ ทำ ๆ หยุด ๆ ล้างมือไปหลายรอบเพราะต้องหยุดไปทำภาระกิจอื่นเกี่ยวกับนักศึกษา มิหนำซ้ำเวลาประมาณ 11.15 น. ยังถูกลากไปกินข้าวกลางวันแถวเชิงสะพานพระรามห้า กว่าจะกลับมาประกอบเสร็จก็ 13.30 น. จากนั้น

1. ปิดสวิทช์แอร์ เดินเครื่องด้วยน้ำมัน แล้วเดินไปเปิดวาล์วจ่ายแก๊สที่ถัง
2. ใช้น้ำผสมน้ำยาล้างจานตรวจสอบรอยรั่วตามข้อต่อต่าง ๆ เติมน้ำลงในหม้อน้ำจนได้ระดับปกติ ระหว่างนี้รอเครื่องร้อนถึงอุณหภูมิใช้งาน
3. ตั้งไอเดิลไว้ปิดสุด ส่วนปุ่ม Sen หมุนเข้าไปสุดแล้วคลายออกมาประมาณ 2 รอบครึ่ง เสียบสายไฟโซลินอยด์แก๊ส(ภาษาชาวบ้านเรียก ติ๊กแก๊ส)
4. ดับเครื่อง แล้วเปลี่ยนสวิทช์ไปที่ "แก๊ส"
5. สตาร์ทเครื่อง ปรากฎว่าเพียง 2 ชึ่ง เครื่องก็ติด แล้วปรับ Sen จนได้รอบเครื่องที่ต้องการ ตรงนี้ยากกว่าอาติเกอร์หรือโวทรานหน่อยนึงเพราะช่วงมันไม่ค่อยลิเนียร์ ผลที่ได้คือเดินเบานิ่ง แต่ยังไม่สนิทนัก
6. ลด Sen ลงแล้วหมุนไอเดิลช่วย ผลที่ได้ "เยี่ยม" เดินเบานิ่งมีสวิงบ้างแต่ต้องตั้งใจมองที่เข็มจึงเห็นว่ามันขึ้นลงนิดนึง รอบเดินเบาปิดแอร์ประมาณ 800 rpm
7. เปิดแอร์ ก็นิ่ง รอบตกเล็กน้อยประมาณ 730-750 rpm ยอมรับได้ อ่าน A/F ได้ประมาณ 13.0 - 15.8
8. ทำพีคจูน





 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 พฤหัสบดี, 31/8/2549
 เวลา :
08:28
 IP:
124.121.5.85

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 6
       ภาพเมื่อติดตั้งแล้ว




 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 พฤหัสบดี, 31/8/2549
 เวลา :
08:33
 IP:
124.121.5.85

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 7
       ทีนี้ลองออกตัวแล้วเร่งเครื่องดู ที่ประมาณ 2500 รอบ A/F อยู่ที่ 13.8
โชคดีที่มีมือที่3 และมือที่ 4 ช่วยถ่ายภาพ




 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 พฤหัสบดี, 31/8/2549
 เวลา :
08:39
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 8
       ออกจากที่ทำงานวิ่งข้ามสะพานพระรามห้าไปจนสุดแยกตลิ่งชันสุพรรรณบุรีแล้วยูเทิร์นกลับ หลังจากเร่งเครื่องแล้วพอผ่อนคันเร่งแตะเบรค ความเร็วรอบลดลงสู่รอบเดินเบา แต่ A/F ช่วงเท้าละจากคันเร่งจะขึ้นไปเกือบ 20:1 แล้วลดลง จากรูปจะเห็นว่าลดลงมาอยู่ที่ 16.8




 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 พฤหัสบดี, 31/8/2549
 เวลา :
08:55
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 9
       สรุปผลขั้นต้น
หม้อต้มโทมาเซทโต้มีข้อดีนอกจากมีไส้กรองแก๊สในตัวแล้ว อัตราการจ่ายแก๊สทำให้ค่า A/F เปลี่ยนแปลงน้อยกว่าหม้อต้มเดิมที่เคยใช้ นั่นหมายความว่า กับเครื่อง 5A-FE หรือในตระกูลเดียวกันดังกล่าวข้างต้นแล้ว ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Lamda controlled stepping motor เพิ่มเติมเพราะค่า A/F ที่ได้หลังการปรับแต่งไม่บางและหนาไปตลอดย่าน ยกเว้นเฉพาะช่วงปล่อยคันเร่งเท่านั้น ทั้งนี้ช่วงขับรถกลับบ้านได้ลองเร่งเครื่องดูจังหวะเร่งเข้าสู่ 100 ก.ม./ช.ม. นั้น A/F จะลดลงมาที่ 13-13.8 ยิ่งเร่งแบบตีนหนัก ก็จะลดลง(แก๊สหนาขึ้น)มาก แต่ไม่น้อยกว่า 13.0 โดยค่า A/F ปกติอยู่ระหว่าง 13.9-15.2 โดยที่ความเร็วคงที่ 80 ก.ม./ช.ม. อยู่ที่ประมาณ 14.4-14.9 ขณะทดสอบเมื่อเดินทางกลับบ้านนั้น ผมไม่มีมือที่ 3 และมือที่ 4 ช่วยถ่ายภาพ

ด้านความแรง โทมาเซทโต้ ที่ทดสอบขั้นต้นเป็นรองออโต้แก๊ส อิตาเลีย 120E และอาติเกอร์หรือโวทราน แต่ข้อนี้ยังไม่ขอสรุป เพราะไดอะแฟรมของหม้อต้มยังใหม่อยู่ เมื่อเทียบกับหม้อต้มเดิม คงต้องใช้ไปซัก 2-3 สัปดาห์แล้วจึงค่อยปรับเอาความแรงเพื่อทดสอบอีกครั้งหนึ่ง

ความยากง่ายในการปรับแต่ง เปรียบเทียบกับหม้อต้มที่มีปุ่มไอเดิลและปุ่มเซ้นท์ด้วยกัน ความ Smooth หรือการเปลี่ยนแปลงเทียบกับมุมที่หมุนปุ่มเซ้นท์และไอเดิลมีช่วงปรับค่อนข้างแคบกว่า สู้อาติเกอร์หรือโวทรานไม่ได้ นอกนั้นเช่นเดียวกัน

ออกจากที่ทำงานแวะเติมแก๊สที่ปั๊มสยามแก๊สเชิงสะพานพระรามห้าเต็มถัง สำหรับอัตราสิ้นเปลืองแก๊ส จะนำมาเสนอเมื่อเติมแก๊สครั้งต่อไป







 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


4ASuperช้า
 จาก 4A Super ช้า
 พฤหัสบดี, 31/8/2549
 เวลา :
14:22
 IP:
125.24.150.253

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 10
       พี่ปากเกร็ดไดรเวอร์ครับ ผมเรียนถาม หน่อยครับว่า ผลจากการวางมิกเซอร์ไว้ตรงกลางระหว่าง ลิ้นเร่งกับ กรองอากาศ

และ การวางมิกเซอร์ไว้ชิดกับกรองอากาศเลยผล เรื่องอัตราเร่ง แตกต่างกันมั้ยครับ ต้น-กลาง-ปลาย

ขอบคุณมากๆครับ


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


4ASuperช้า
 จาก 4A Super ช้า
 ศุกร์, 1/9/2549
 เวลา :
09:15
 IP:
125.24.152.119

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 11
       Copy ของพี่ปากเกร็ดมาครับ

คำตอบที่ 72
ใช่แล้วครับคุณ 4A Super ช้า แหม... ขนาด 4A ยัง Super ช้า แล้ว 5A ของผมมันไม่ยิ่งช้ากว่าหอยทากหรือครับ

ในรูปเป็น รถผมเอง AE110 เครื่อง 5A-FE จุดที่1 เดิมย้ายไปติดหม้อกรอง ก็แรงดี ทั้งต้นและปลาย เพราะปกติผมจูนแก๊สเอาแรงอยู่แล้ว(ขับสนุกเหมือนน้ำมันและห่างไกลแบ็คไฟร์ยิ่งขึ้น) แต่รู้สึกความเร็วรอบมันเปลี่ยนแปลงช้ากว่าเท้า หากผ่อนคันเร่งแล้วเหยียบทันที ความเร็วรอบจะไม่ลดลงเท่าที่เราผ่อน นั่นคือ การตอบสนองการเปลี่ยนแปลงจากเท้าไม่ดีนัก จุดที่ 2 ลองย้ายมาตรงมุมหักโค้ง 45 องศา ของท่ออากาศพลาสติกเดิม (คนใช้ AE100, 101, 110 และ111 คงมองตำแหน่งนี้ออก) ได้ผลไม่แตกต่างนัก แต่การตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของการเหยียบคันเร่งดีขึ้น
สุดท้ายที่ผมวางห่างจากลิ้นปีกผีเสื้อประมาณ 10 ซม. เพราะเปลี่ยนจากท่อยางมาเป็นอลูมิเนียม ได้ผลเช่นเดียวกับการวางไว้จากจุดที่ 2 การตอบสนองเกือบเหมือนกับวางชิดลิ้นปีกผีเสื้อ

ตอนที่ทดสอบทั้ง 3 ตำแหน่ง ผมใช้กับหม้อต้มใบเดิมคือ ออโต้แก๊ส 120E

สรุปการย้ายมิกซ์ สำหรับ 4A-FE และ 5A-FE เนื่องจากเป็นเครื่องที่ง่ายต่อการติดตั้งระบบแก๊สและมักไม่มีปัญหาใด ๆ หากเดิมปรับแต่งให้แรงโดยวัดA/F ประมาณไม่เกิน 14.0 ถึง 14.4:1 ซึ่งอัตราเร่งดีใกล้เคียงน้ำมันอยู่แล้ว การย้ายมิกซ์จะได้ผลไม่ชัดเจนนัก เพียงพอรู้ว่ามีความแตกต่าง

การที่ย้ายมิกซ์แล้วแรงขึ้นน่าจะเป็นเพราะอากาศ+แก๊ส ที่ค้างในช่องก่อนเข้าลิ้นปีกผีเสื้อมีตุนไว้มากกว่าการวางมิกซ์ติดชิดลิ้นปีกผีเสื้อนั่นเอง และอากาศ+แก๊สที่ตุนไว้นี่เองที่น่าจะเป็นสาเหตุให้รอบเดินเบานิ่งขึ้น


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


4ASuperช้า
 จาก 4A Super ช้า
 ศุกร์, 1/9/2549
 เวลา :
09:27
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 12
       ที่ผม คิดไว้นะครับ
ผลจากการย้ายมิก ก็คือ การที่ เรา ขยาย ช่อง ให้ ส่วนผสมเชื้อเพลิง ที่พร้อมจะจุดระเบิด มีเพียง พอ ต่อการ ใช้งานของเครื่องยนต์

ยิ่งย้ายไปไกล ก็จะยิ่ง มี มีสำรองมากขึ้นเท่านั้น

สุดท้ายขอขอบคุณพี่ปากเกร็ดไดรเวอร์มากๆครับ
ตอนอยู่ใกล้ปีกผีเสื้อ ผมลองปรับหนาๆดูแล้ว OK เลยครับเรื่องอัตราเร่ง
แต่ พอเลย 120 ไปแล้ว (หมายถึง รอบ 3500 ขึ้นไป) ขึ้นช้ามาก อาจจะเกิดจาก มีปริมาณเชื้อเพลิงที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ก็เลยต้องย้าย แถมผสมกันไม่ดีเสียอีก เพราะ จากลิ้นเร่งไป ก็ไปจ๊ะกับ ลูกสูบที่ 1 แล้ว ยิ่งรอบสุงๆ ส่วนผสมก็จะยิ่งไม่คงที่ (รอบต่ำๆไม่เป็นไร)

ผมก็เลยมานึกถึงไอ้กล่องสำรองอากาศครับ อย่างนี้ถ้าเราเอาท่อ เดิม แล้วจับ กล่องสำรองอากาศสวมเข้าไป นั่นแสดงว่า เราก็จะมี ส่วนผสมของเชื้อเพลิง รอการจุดระเบิดเพิ่มขึ้น (เยอะเสียด้วย) แต่ก็จะ มีการสูญเสีย เชื้อเพลิง ไปตอนถอนค้นเร่งมากขึ้น (มีได้มีเสีย)

แบบนี้เดี๋ยวเสาร์นี้ไปลองดีกว่า
แต่สรุป ก็คือ ระยะการย้าย ของมิกเซอร์ มันก็แล้วแต่เท้าของแต่ละคน ถ้าชอบลากรอบสูงๆ ก็ควรเอาไปไว้ไกลๆ ใช้รอบต่ำๆ ก็ควรเอามาไว้ใกล้ๆ (หรือเปล่าคร๊าบ)

สุดท้ายขอขอบคุณพี่ปากเกร็ดไดรเวอร์มากๆครับผม


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


InquiryS
 จาก InquiryS@gmail.com
 เสาร์, 2/9/2549
 เวลา :
19:46
 IP:
124.120.220.207

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 13
       เยี่ยมครับ ความรู้ที่ได้จากกระทู้นี้
สมควรเป็นอาจารย์จริงๆ ที่เผยแพร่ความรู้ให้สังคมชาวแก๊ส


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


มาโครโปนัน
 จาก มาโครโปนัน(Tac 2)
 จันทร์, 4/9/2549
 เวลา :
08:48
 IP:
203.113.51.5

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 14
       เมื่อสักครู่ได้คุยกับ อ.ปากเกร็ดแล้ว...ได้ความรู้มากขึ้นครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ...

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


anunthana
 จาก นันSR-20 อาศรมหูกวาง
 จันทร์, 4/9/2549
 เวลา :
10:56
 IP:
125.25.158.192

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 15
       เสริมนิดนะครับ เฉพาะหม้อโตมาเซทโต้ และหม้อบางยี่ห้อ แบบพี่ปากเกร็ดบอกเลยครับว่าใช่สเต็ปให้ผลน้อย เพราะหม้อตัวนี้ นิสัยจ่ายแก๊สเป็นแบบลีเนีย คือกระทืบก็ไม่กระโชก แต่จะค่อยไปเร่งไปเรื่อยๆ ปล่อยคันเร่งทันทีก็ไม่วูบลงก็จะค่อยๆลง เป็นหม้อที่สั่งหันซ้าย-ขวา ยาก เหมาะกับท่านที่สไตร์การขับรถเรียบๆ ไม่ฉูดฉาดครับ แต่ถ้าพวกหม้อจ่ายหนักตามเท้าอันนี้ท่านจะได้รับรู้รสชาติของแรงกระชากจากเครื่องยนต์ พวกนี้ส่วนมากขับมันแต่เพาเวอร์วาวล์จะเอาไม่ค่อยอยู่

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


นิค รามอินทรา
 จาก นิค รามอินทรา
 จันทร์, 4/9/2549
 เวลา :
12:20
 IP:
124.120.80.171

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 16
       รบกวนขอความเห็น คุณนันSR-20 หรือ พี่ปากเกร็ดไดร์เวอร์ หน่อยครับ ว่าLamdaจะเข้ากันกับ Autogas 132E หรือ Bi-Gas มากกว่ากันครับ


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 อังคาร, 5/9/2549
 เวลา :
14:30
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 17
       ขอรายงานผลอัตราสิ้นเปลืองแก๊สสำหรับหม้อต้มโทมาเซทโต้ เติมแก๊สเต็มถังตั้งแต่คืนวันที่ 30 ส.ค.49 แล้วเซ็ทเลขไมล์เป็น 0 จนกระทั่งตอนเที่ยงวันนี้ ไปหาข้าวกลางวันทานแถว ๆ สะพานพระรามห้า ขากลับเติมแก๊สเต็มถังที่ปั๊มสยามแก๊สเชิงสะพานพระรามห้า(แพงกว่าเดิม 1 สลึง) ปรากฏว่าเติมไป 30.04 ลิตร คิดเป็นเงิน 294.39 บาท แต่จ่ายไป 295 บาท ระยะทางรวม 276 ก.ม. หักที่ใช้น้ำมันวิ่งไป 9 ก.ม. คงเหลือระยะทางที่ใช้แก๊ส 267 ก.ม. คิดเป็นอัตราสิ้นเปลือง 8.89 ก.ม./ลิตร หรือ 1.105 บาท/ก.ม.

สภาพการจราจรที่ใช้งานตลอดเวลากว่า 5 วันที่ผ่านมาไม่มีโอกาสขับรถระยะไกล คงวิ่งอยู่ระหว่าง ถ.สามัคคี รร.สวนกุหลาบนนท์ พระรามเจ็ด แยกประชานุกูล ถ.เศรษฐศิริ และแถว ๆ สะพานพระรามห้า ซึ่งส่วนใหญ่พบกับสภาพรถติด มีโอกาสทำความเร็วถึง 120 เพียงคืนวันพุธ และ พฤหัสที่ผ่านมาในระยะทางสั้น ๆ เท่านั้น

เมื่อเปรียบเทียบกับหม้อต้มออโต้แก๊ส 120 E โดยปรับความแรงให้เท่า ๆ กันโดยความรู้สึกและดู A/F ประกอบ ซึ่งอัตราสิ้นเปลืองจากหม้อออโต้แก๊สอยู่ระหว่าง 8.3-8.6 ก.ม./ลิตร ซึ่งถือว่าหม้อโทมาเซทโต้ประหยัดกว่าเล็กน้อย

แม้ในด้านความแรงสุด ๆ (แบบสุด ๆ สะใจ ไม่สนใจอัตราการเขมือบแก๊ส) หม้อโทมาเซทโต้จะสู้หม้อออโต้แก๊ส อาติเกอร์ หรือโวทรานไม่ได้ แต่โดยปกติที่การปรับแต่งเพื่อใช้งานโดยโทมาเซทโต้ก็สามารถปรับให้จ่ายแก๊สได้แรงเช่นกันและในอัตราการบริโภคแก๊สที่ประหยัดกว่า รวมทั้งกลิ่นแก๊สจากท่อไอเสียที่น้อยกว่า

สำหรับคุณนิค รามอินทรา ครับผมไม่เคยทดสอบติดตั้งแลมด้าคอนโทรล แต่ที่เคยเห็นและเคยลองวัดค่าA/F จากรุ่น 132Eของเพื่อนที่ขับแอ็คคอร์ด ใช้แลมด้าคอนโทรลใช้ได้ไม่มีปัญหา ส่วน Bigasนั้นยังไม่เคยเห็นแต่เชื่อว่าใช้ได้ไม่แตกต่างกันขอเพียงตั้งช่วงปรับของวาล์วให้ตรงกับความต้องการแก๊สต่ำสุดและสูงสุดได้ ขอขอบคุณคุณนันSR20 ที่กรุณาเสริมรายละเอียดที่เป็นประโยชน์

สำหรับบโทมาเซทโต้นั้น ค่า A/F ที่ได้ก็มีค่าไม่ค่อยแปรปรวน ถึงไม่ใส่แลมด้าคอนโทรล ค่า A/F ก็มั่นคงในระดับ 70-80 % ของการใส่แลมด้าคอนโทรล เรียกว่าหากปรับจูนดีแล้วไม่ต้องไปดิ้นรนถวิลหาแลมด้าคอนโทรล สเต็ปปิ้งมอเตอร์ ให้เปลืองเงินเปลืองทอง


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 พุธ, 6/9/2549
 เวลา :
07:40
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 18
       วันนี้ครบ 7 วันพอดีหลังจากติดตั้งหม้อต้ม ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นคือ เริ่มรู้สึกว่าขับมันมากขึ้นตั้งแต่วันจันทร์เช้า พอตอนบ่ายวันจันทร์สังเกตุค่า A/F เห็นว่ามันต่ำลง อยู่ระหว่าง 13.8-14.2 เวลากระแทกคันเร่งจะอยู่ที่ประมาณ 12.5-13.0 (ชักจะหนาขึ้น) ถึงเช้าวันนี้ก็หนาขึ้นกว่าวันจันทร์อีกเล็กน้อย (มิน่าช่วง 2-3 วันหลังรู้สึกระดับแก๊สลดลงเร็ว) นั่นคือ ไดอะแฟรมหม้อต้มได้ยืดเส้นยึดสายมาเกือบ 300 ก.ม.

ดังนั้นเมื่อขับจากบ้านมาถึงที่ทำงานจึงทำการจูนหม้อต้มใหม่ นั่นคือเคลียร์ของเก่า ปรับปุ่ม Sen และ Idle สำหรับรอบเดินเบา โดยดูค่า A/F ประกอบ แล้วทำพีคจูนอีกครั้ง ส่วนผลเป็นอย่างไรเอาไว้เติมแก๊สครั้งต่อไปจะนำมาเสนอ


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 อังคาร, 12/9/2549
 เวลา :
10:58
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 19
       รายงานผลต่อครับ
ผ้าหม้อต้มยังไม่อยู่ตัว ยิ่งขับยิ่งมัน (ยิ่งแด๊กส์) ถังที่ 2 เติมเมื่อคืนวานนี้ เวลาประมาณ 22 น. เติมไป 32.32 ลิตร 316.74 บาท (จ่ายไป 317 บาท) วิ่งไปคิดเป็นระยะทางที่ใช้แก๊ส 278 ก.ม. อัตราสิ้นเปลืองมากกว่าถังแรกเล็กน้อย นั่นคือ 8.6 ก.ม./ลิตร เช้าวันนี้ขับมาถึงที่ทำงานก็ทำการลดเพาเวอร์วาล์วโดยดูค่า A/F ประกอบ ครั้งนี้ปรับให้บางไว้เล็กน้อย แถว ๆ 15.0-15.8 เผื่อมันจะอ่อนตัวลงอีกพร้อมทั้งลดปุ่มเซ้นท์เล็กน้อยและเพิ่มไอเดิลดูรอบเดินเบาประกอบ


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย



 จาก soluna man
 อังคาร, 12/9/2549
 เวลา :
18:54
 IP:
203.170.228.172

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 20
       อยากจะขอแนะนำว่า ตอนที่ปรับตั้ง น่าจะปรับจูน idle ให้ได้ก่อนดีกว่าครับ ถ้าใ่ช้ sense ปรับเพื่อให้รอบเป็น idle มัีนก็คงจะกินแก๊สน่าดู ไม่อย่างนั้นหม้อต้มจะมี ตัวปรับ idle ไว้ทำไมล่ะครับ

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


4ASuperช้า
 จาก 4A Super ช้า
 อังคาร, 12/9/2549
 เวลา :
21:04
 IP:
125.24.141.110

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 21
       พี่ปากเกร็ดครับ ไม่ทราบว่าผมคิดไปเองหรือเปล่า แต่ผมรู้สึกว่า ยิ่งใช้ยิ่งแด๊กครับ ใช้มิกเดิม ก็ยังแด๊ก ครับพี่ (ผมใช้มา 2 หมื่นกิโลแล้วครับ) เริ่มกินตั้งแต่ 15000 กิโลครับ

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 พุธ, 13/9/2549
 เวลา :
07:35
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 22
       ผมยืนยันว่าตอนที่ปรับทุกครั้งมี A/F meter ดูประกอบ(ตามรูปในคำตอบที่7-8) ทั้งรอบเดินเบาและขณะเร่งก็มี A/F Meter ไว้ดูตลอดเวลา โดยผมจะปรับไว้ที่ประมาณ 14.4-15.0 พอใช้ใช้ไปมันก็หนาขึ้น คุณ Soluna man เข้าใจถูกแล้วครับ ผมก็ใช้ไอเดิลปรับเดินเบาเช่นกัน ผมมีบทเรียนจากหม้อออโต้แก๊สที่มีเฉพาะปุ่มเซ้นท์ ไม่มีปุ่มไอเดิลมาก่อน เวลาเดินเบามัน แด๊กสสสส์ หนาจัด ไม่รู้จะทำยังไง

ในถังแรก 7 วัน ผมปรับ 3 ครั้ง แต่ในถังที่ 2 ปรับครั้งเดียว นั่นคือมันน่าจะเริ่มอิ่มตัวแล้ว เช่นในคำตอบที่ 19 ผ่านไป 6 วัน มาอยู่ที่ 13.8-14.4 ครั้งสุดท้ายนี้ผมจึงปรับไว้บางนิดนึง นั่นคือ ให้อยู่ที่ประมาณ 15.0-15.8 ใช้ไปซัก 2 สัปดาห์น่าจะหนาขึ้นอ่อนอีกนิดหน่อย นี่ขนาดหม้อโทมาเซทโต้ที่จ่ายแก๊สลิเนียร์สุด ๆ แล้ว


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย



 จาก กัน
 พุธ, 13/9/2549
 เวลา :
13:50
 IP:
210.246.75.234

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 23
       จากรูปคำตอบที่ 9 เซนอยู่ตรงไหน ไอเดิลตรงไหนครับ ช่วยฟันธงให้ทีครับ

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


ปากเกร็ดไดรเวอร์
 จาก ปากเกร็ดไดรเวอร์TAC#29
 พุธ, 13/9/2549
 เวลา :
15:01
 IP:

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 24
       ปุ่มที่กำหนดระยะเคลื่อนที่ตามแรงดูดของผ้าหม้อต้ม ใช้กำหนดปริมาณแก๊สสูงสุดที่จ่ายได้ คือปุ่มใหญ่ที่อยู่ตรงกลาง ที่เห็นหัวแฉกใช้ไขควงแบนปรับนั่นแหละ เราเรียกปุ่ม Sensitive แต่ในคู่มือ เรียกว่า Idle ส่วนปุ่มที่อยู่ข้าง Filter เป็นปุ่มเล็กกว่า เราใช้หมุนรอบเดินเบา เราเรียกว่า Idle แต่ในคู่มือเรียกว่า Sensitive ครับ

ในเว็บนี้เขาเข้าใจกันแบบนี้ ปุ่มปรับขีดจำกัดในการเคลื่อนที่ของผ้าเรียกว่า เซนซิทีฟ ปุ่มปรับปริมาณแก๊สสำหรับเดินเบาเรียกว่า ไอเดิล

ตัวอย่างเช่น หม้อต้มยี่ห้อ ออโต้แก๊สอิตาเลีย หรือ เบนดินิ มีเฉพาะปุ่มเซนซิทิฟ ปุ่มเดียว แต่ที่หม้อต้มพิมพ์นูนไว้ชัดเจนว่า IDLE

ผู้ที่อ่านคู่มือมาโดยไม่เคยศึกษาในเว็บนี้เมื่อมาอ่านจะงงงงงงงงงงง มาาาากกกกกกกกกสสสส์

ไม่ทราบแบบนี้เรียกว่าฟันธงไหมครับ คุณกัน


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย


4ASuperช้า
 จาก 4A Super ช้า
 พุธ, 13/9/2549
 เวลา :
21:27
 IP:
125.24.143.108

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 25
       ผมว่านะ เราน่าจะแก้ใขคู่มือ หรือทำคอมเมนท์ไว้ที่คู่หมือ ตรงหน้าแรก ของเว็บนะครับ หม้อโทมาเซตโต้ คนมาอ่านเว็บนี้

เอ้านี้เซน
นี่ไอเดิล

จูนๆๆ
แต่ปรับตามคู่หมือ สรุป เน่าครับ


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย



คำถามนี้มีทั้งหมด 49 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  2  คลิ๊กเพื่อดูหน้าถัดไป



เพื่อความปลอดภัยในการนำเสนอข้อมูลของผู้ใช้ GasThai.Com สมาชิกเวบเท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ และ ตอบคำถามได้ครับ

สำหรับท่านที่สมัครสมาชิกแล้ว Login Click ที่นี่
สำหรับท่านที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิก สมัครสมาชิก Click ที่นี่





  





หน้าแรก || สมัครสมาชิก || LOGIN || LOGOUT || เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว || เกี่ยวกับลิขสิทธิ์บทความภาพถ่าย || ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ || เกี่ยวกับเรา || ติดต่อโฆษณา
แจ้งปัญหาการใช้งาน GasThai.Com หรือขอความรู้และขอคำปรึกษารถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ติดต่อ :::>>>Email::: webmaster@GasThai.Com   หรือ   ติดต่อเรา(Contact Us)
Copy Right © Gasthai.com December 2005   Counter View Stats Truehits.Net  (Online  คน)