จาก นัท b14
พฤหัสบดีที่ , 29/12/2548
เวลา : 11:34
IP: 210.86.135.1
อ่านแล้ว = 3342 ครั้ง
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
|
จี้รัฐลอยตัวก๊าซอ่วมกิโลฯละ11บาท ปตท.ชี้ราคาแท้จริงปูดถังละ400 เลื่อนขึ้นน้ำมันหลังปีใหม่จ่อ40สต.
29 ธันวาคม 2548 กองบรรณาธิการ
ปตท.จี้รัฐลอยตัวก๊าซหุงต้ม แนะทยอยปรับเลิกบิดเบือนตลาด ล่าสุดอุดหนุนกระฉูด 11 บาท/กิโลกรัม ผู้ค้ากระอักไป 8 บาท เผยถัง 15 ก.ก.ราคาแท้จริงทะลุ 400 บาท
"ประเสริฐ" ประกาศให้ของขวัญปลอบใจปีใหม่ เลื่อนขึ้นน้ำมัน เจอกัน 3 ม.ค.ค่อยปรับจ่อ 40 สตางค์ ส่วนแอลพีจีเล็ง 1 บาท คาดรายได้ปิดปี 48 กว่า 9 แสนล้าน ด้านไอพีพีใหม่ยังวุ่น "วิเศษ" ขวางเรกูเลเตอร์อุ้ม "เอ็กโก้-ราชบุรี"
นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า รัฐบาลควรเร่งปล่อยลอยตัวราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) เพราะล่าสุดโรงกลั่นน้ำมันและโรงแยกก๊าซฯ ต้องอุดหนุนราคาถึง 8 บาทต่อกิโลกรัมแล้ว บวกกับการอุดหนุนของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอีก 3 บาท รวมแล้วสูงถึง 11 บาทต่อกิโลกรัม คิดแล้วผู้ค้าทั้งระบบต้องอุดหนุนถึงกว่าปีละ 10,000 ล้านบาท โดยเป็นส่วนของ ปตท. 5,000-7,000 ล้านบาท
ทั้งนี้ หากรัฐปล่อยลอยตัวเต็มเพดาน 11 บาทต่อ ก.ก. ถังขนาด 15 ก.ก.จะเพิ่มขึ้น 165 บาท จากราคา 252 บาท เป็น 417 บาท
"จริงๆ ผู้บริโภคได้รับการสนับสนุนก๊าซฯ เทียบกับราคาที่ควรเป็นก็หมื่นล้าน วันนี้มีประเทศไหนในโลกที่ค่าเชื้อเพลิงไม่ขึ้น คำตอบคือไม่มีเพราะขึ้นทั้งโลก เพียงแต่สิ่งที่เกิดขึ้นในไทย ราคาน้ำมัน ค่าไฟ อยู่ในทางต่ำ หมายความว่าก๊าซหุงต้มถูกกว่าประเทศยักษ์ในโลก ที่เป็นแหล่งสำรองของโลกและผลิตเพื่อส่งออกของโลก ซึ่งรัฐอาจทยอยปรับได้" นายประเสริฐกล่าว
อย่างไรก็ตาม ตลอดสัปดาห์นี้จนถึงวันที่ 3 ม.ค.49 ซึ่งเป็นเทศกาลปีใหม่ ปตท.จะไม่ขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและดีเซลอย่างแน่นอน และจะเริ่มพิจารณาราคาใหม่อีกครั้งในช่วงต้นปีหน้า แม้ค่าการตลาดเฉลี่ยของน้ำมันทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์เหลือเพียง 70-80 สตางค์ต่อลิตร ซึ่งต่ำกว่าที่ควรจะเป็นคือ 1 บาทต่อลิตรก็ตาม จากเดิมที่ควรปรับขึ้นขั้นต่ำ 40 สตางค์ต่อลิตร เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน โดยเฉพาะประชาชนที่ต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อลดภาระรายจ่ายค่าน้ำมัน แต่หลังจากจบเทศกาลปีใหม่ก็จะขอดูสถานการณ์ราคาตลาดโลกอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกผันผวนมาก
สำหรับภาพรวมค่าการตลาดน้ำมันตลอดปีนี้เฉลี่ย 60-70 สตางค์ต่อลิตร ต่ำมากในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะค่าการตลาดที่จะทำให้ผู้ค้าคุ้มค่าต่อการลงทุนทำธุรกิจสถานีบริการน้ำมันควรอยู่ที่ 1.50 บาทต่อลิตรขึ้นไป โดยผู้ค้าน้ำมันและปั๊มขาดทุนจากค่าการตลาดที่ต่ำลงกว่า 1 หมื่นล้านบาทเศษ ส่งผลให้ผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันปิดตัวลงจาก 1,500 แห่ง เหลือประมาณ 1,000 แห่งในปีหน้า
ส่วนก๊าซเอ็นจีวี ปตท.ปรับขึ้นราคาแน่นอน เนื่องจากตรึงราคาที่ 8.50 บาทต่อ ก.ก.นานแล้ว อาจขึ้นประมาณ 1 บาทต่อ ก.ก.
นายประเสริฐกล่าวว่า ผลประกอบการของ ปตท.ในปี 2548 จะอยู่ที่ 9 แสนล้านบาท หรือโตขึ้น 40% จากปีก่อน ส่วนปีหน้าจะอยู่ที่ 9 แสนกว่าล้านบาทเช่นกัน
นายวิเศษ จูภิบาล รมว.พลังงาน กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการกำกับกิจการไฟฟ้า (เรกูเลเตอร์) เสนอให้ตัดสิทธิ์การเข้าร่วมประมูลผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน (ไอพีพี) ของบริษัทลูกของบริษัท กฟผ.จำกัด (มหาชน) คือ บมจ.ผลิตไฟฟ้า (เอ็กโก้) และ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรี เพื่อป้องกันเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน ว่าแนวคิดดังกล่าวยังไม่ใช่ข้อสรุปของเรกูเลเตอร์ คงเป็นเพียงการเสนอความเห็นชอบตามหลักการเท่านั้น คงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบอีกครั้งก่อนเสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)
ด้านนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ประธานเรกูเลเตอร์ กล่าวว่า คณะกรรมการฯ กำหนดนโยบายใหม่ไม่ให้สิทธิ์แก่บริษัทลูก กฟผ. เพราะไม่เหมาะสมและไม่เป็นธรรมต่อเอกชนรายอื่น
เนื้อหาข่าวจาก ไทยโพสต์
|