เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนประจำตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View Stats by Truehits.Net


A/F METER วัด ความหนา บางของเชื้อเพลิง สำหรับรถจูนแก๊ส และ E85
aknav
จาก aknav
จันทร์ที่ , 17/3/2557
เวลา : 15:13

อ่านแล้ว = 406 ครั้ง
แจ้งตรวจสอบกระทู้ แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       [img]http://imagizer.imageshack.us/v2/640x480q90/268/0ucc.jpg[/img]

สำหรับท่านที่ใช้เชื้อเพลิง LPG / CNG และ E85

อุปกรณ์ A/F meter คือ meter แสดงสถานะด้วย led ช่วยจูนแก็ส หรือน้ำมัน E85 เพื่อให้เราทราบคร่าวๆว่า หนา /บาง เพื่อป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ หรือเชื้อเพลิงบางจัด จนลูกแตก ไส้แตก หนาไปก็จะทำให้สิ้นเปลืองและรถวิ่งไม่ออก

อุปกรณ์ที่ผมทำขึ้นนั้น ใช้ Ic LM3914N ตามวงจร A/F meter มาตรฐานทั่วไป [color=red]ใช้วัด O2 sensor ที่มีค่า 0 - 1 V เท่านั้น [/color] โดยเขียน pcb ใหม่ และนำไปทำปริ้นและลงอุปกรณ์ เพื่อให้ได้คุณภาพมาตรฐาน (ตามรูปที่ถ่ายให้ดู เปิดเผยไม่หมกเม็ด) สามารถทำเองได้ โดยหาวงจรจากอินเตอร์เน็ตทั่วไปนะครับ สำหรับผู้ที่ไม่สะดวก หรือไม่มีเวลา หรือไม่มีความชำนาญเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สามารถซื้อนำไปติดตั้งใช้งานได้ครับ อุปกรณ์ของผม จะทดสอบทุกตัวก่อนส่งสินค้า (ตามในคลิปครับ)

[color=blue]ขาย ราคา 350 บาท รวมส่ง ems ครับ[/color] (สายไฟยาว 1.5 เมตร หุ้มสายถัก ยาว 1 เมตร )
[color=red]เฉพาะอุปกรณ์ พร้อมลงแผ่นปริ้น และทดสอบให้เรียบร้อย ราคา 250 บาท รวมส่ง ems ครับ[/color] (ไม่มีกล่อง และสายไฟให้ )

[color=blue]สนใจโทร 0807888990 ครับ [/color] และติดตามได้ที่ [url=https://www.facebook.com/afmeterdiy]https://www.facebook.com/afmeterdiy[/url]

[img]http://imagizer.imageshack.us/v2/320x240q90/824/qedh.jpg[/img]

[img]http://imagizer.imageshack.us/v2/320x240q90/838/p5kl.jpg[/img]

[img]http://imagizer.imageshack.us/v2/320x240q90/855/plk4.jpg[/img]

[youtube]L5iMBJBRvCo[/youtube]

การติดตั้งนั้น จะมีสายไฟ ทั้งหมด 3 เส้น
- เส้นสีแดง ใช้ต่อกับไฟ 12 v สวิทซ์กุญแจ acc หรือ on
- เส้นสีดำ ใช้ต่อกับกราวด์ หรือ ตัวถัง
- เส้นสีเขียว ใช้ต่อกับ O2 sensor

การทำงานเบื้องต้น คือ รับค่าจาก O2 sensor ซึ่งจะมีค่าระหว่าง 0-1 v โดยที่ 0.5 v จะมีค่าเท่ากับ 14.7 : 1 ซึ่งไฟled ดวงที่ 4 จะติด ถ้าส่วนผสมหนา ไฟ led จะเพิ่มขึ้นไปทางขวา หากบาง จะลดไปทางซ้าย

วิธีการใช้ A/F meter แสดงผลด้วย led

[img]http://imagizer.imageshack.us/v2/640x480q90/35/8o91.jpg[/img]

หลังจาก Stat รถประมาณ 15-20 วินาที จะเริ่มแสดงผล(ต้องรอ O2 ร้อนก่อน)

-ไฟดวงแรก [color=red](สีแดงล่างสุดของตาราง ซ้ายมือสุดบนกล่อง A/F meter )[/color] ส่วนผสม เท่ากับ น้ำมัน 1 ส่วน ต่อ อากาศ 16.2 ส่วน บางสุดที่วัดได้จากสัญญาณ O2 Much too poor

-ไฟดวงที่ 2 [color=red](สีแดง)[/color] ส่วนผสม เท่ากับ น้ำมัน 1 ส่วน ต่อ อากาศ 15.7 ส่วน poor mixture

-ไฟดวงที่ 3 [color=yellow](สีเหลือง)[/color] ส่วนผสม เท่ากับ น้ำมัน 1 ส่วน ต่อ อากาศ 15.2 ส่วน Economic

-ไฟดวงที่ 4 [color=yellow](สีเหลือง)[/color] ส่วนผสม เท่ากับ น้ำมัน 1 ส่วน ต่อ อากาศ 14.7 ส่วน เป็นส่วนผสมที่เหมาะสมที่สุด ประหยัดสุด Well I deal normally

-ไฟดวงที่ 5 [color=green](สีเขียว)[/color] ส่วนผสม เท่ากับ น้ำมัน 1 ส่วน ต่อ อากาศ 14.2 ส่วน เป็นส่วนผสมที่เหมาะกับ รถทั่วไป Good functioning

-ไฟดวงที่ 6 [color=green](สีเขียว)[/color] ส่วนผสม เท่ากับ น้ำมัน 1 ส่วน ต่อ อากาศ 13.7 ส่วน เป็นส่วนผสมที่เหมาะกับรถที่เริ่มปรับแต่งเครื่องยนต์ Good functioning

-ไฟดวงที่ 7 [color=yellow](สีเหลือง)[/color] ส่วนผสม เท่ากับ น้ำมัน 1 ส่วน ต่อ อากาศ 13.2 ส่วน เริ่มค่อนไปทางหนาแต่ยังปลอดภัย Rich mixture(Tuning)

-ไฟดวงที่ 8 [color=yellow](สีเหลือง)[/color] ส่วนผสม เท่ากับ น้ำมัน 1 ส่วน ต่อ อากาศ 12.7 ส่วน เหมาะกับรถที่โมดิฟายมาเยอะๆ Richer mixture(Tuning)

-ไฟดวงที่ 9 [color=red](สีเเดง)[/color] ส่วนผสม เท่ากับ น้ำมัน 1 ส่วน ต่อ อากาศ 12.2 ส่วน Too rich mixture

-ไฟดวงที่ 10 [color=red](สีแดงบนสุดของตาราง ขวามือสุดบนกล่อง A/F meter )[/color] ส่วนผสม เท่ากับ น้ำมัน 1 ส่วน ต่อ อากาศ 11.7 ส่วน หนาสุดที่วัดได้จากสัญญาณ O2 Too rich mixture




 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย






เพื่อความปลอดภัยในการนำเสนอข้อมูลของผู้ใช้ GasThai.Com สมาชิกเวบเท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ และ ตอบคำถามได้ครับ

สำหรับท่านที่สมัครสมาชิกแล้ว Login Click ที่นี่
สำหรับท่านที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิก สมัครสมาชิก Click ที่นี่










  





หน้าแรก || สมัครสมาชิก || LOGIN || LOGOUT || เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว || เกี่ยวกับลิขสิทธิ์บทความภาพถ่าย || ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ || เกี่ยวกับเรา || ติดต่อโฆษณา
แจ้งปัญหาการใช้งาน GasThai.Com หรือขอความรู้และขอคำปรึกษารถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ติดต่อ :::>>>Email::: webmaster@GasThai.Com   หรือ   ติดต่อเรา(Contact Us)
Copy Right © Gasthai.com December 2005   Counter View Stats Truehits.Net  (Online  คน)