| |
คำตอบที่ 16
ปิดเว็บไซต์เดิร์ธไฟล์ดอทคอม จาบจ้วงสถาบันกษัตริย์ไทยแล้ว
จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวทางเว็บไซต์ กระดานข่าวและอีเมล์ กล่าวหาว่า เว็บไซต์เดิร์ธไฟล์ดอทคอม มีเนื้อหาในลักษณะจวบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยนั้น
วานนี้ (12 มิ.ย.) พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน ผู้บัญชาการสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า เว็บไซต์เดิร์ธไฟล์ดอทคอมได้ใช้บริการเครื่องเซิร์ฟเวอร์และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของบริษัทซึ่งมีที่ตั้งอยู่ต่างประเทศ โดยตั้งแต่ได้รับแจ้งเหตุได้ประสานไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้ปิดเว็บไซต์ดังกล่าว และกระทรวงไอซีทีก็ได้ดำเนินการแล้ว
ผู้บัญชาการสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนสอบสวนตลอดมาพบว่า เว็บไซต์เดิร์ธไฟล์ดอทคอมจะเปลี่ยนบริษัทผู้ให้บริการเครื่องเซิร์ฟเวอร์และเครือข่ายไปเรื่อยๆ ทำให้สามารถเปิดให้บริการใหม่ได้เป็นระยะๆ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีหลักฐานบ่งชี้ว่า เว็บไซต์ดังกล่าว เคยใช้เซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย หรือ มีคนกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดให้การสนับสนุนในด้านต่างๆ
พ.ต.อ.ญาณพล กล่าวอีกว่า ขณะนี้ สำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง แต่ต้องยอมรับว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องได้พยายามปกปิดสถานะที่แท้จริงทำให้ยากต่อการติดตาม อย่างไรก็ตาม ถ้าประชาชนพบเห็นเว็บไซต์ในลักษณะดังกล่าว หรือไม่เหมาะสม สามารถแจ้งมายังสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศได้ทันที
ข่าวไอที จาก นสพ. ไทยรัฐ 13 - 06 - 06
|
|