ลองเข้ามาอ่านดูนะครับ ปตท ความโง่หรือขาดศักภาพการต่อรอง

เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนประจำตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View Stats by Truehits.Net



จาก ปตท = ...ใต้ธรณี
พฤหัสบดีที่ , 1/6/2549
เวลา : 16:30
 IP:

203.146.201.13
อ่านแล้ว = 651 ครั้ง

แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ – ศาลปกครองสงขลา ระบุ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทำการละเมิดสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมของประชาชน กรณีสลายม็อบค้านท่อก๊าซ หน้าโรงแรม เจ.บี.หาดใหญ่ พิพากษาให้จ่ายค่าเสียหายให้ชาวบ้านรายละ 1 หมื่นบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5%/ ปี นับตั้งแต่วันฟ้อง แกนนำคัดค้านโครงการชี้เป็นชัยชนะอีกก้าวของประชาชน ยันเดินหน้าคัดค้านการบุกรุกที่สาธารณะ-ออกเอกสารสิทธิที่ดินปลอด พร้อมจี้รัฐเปิดสัญญาซื้อขายก๊าซอัปยศ

วันนี้ (1 มิ.ย.) เวลา 10.30 น.ที่ศาลปกครองสงขลา ตุลาการศาลปกครองสงขลา ได้อ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดีที่ 454/2546 คดีหมายเลขแดงที่ 51/2549 กรณีที่ นายเจะเด็น อนันทบริพงศ์ ที่ 1 และพวก ได้ยื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 1 จังหวัดสงขลาที่ 2 และกระทรวงมหาดไทยที่ 3 คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำละเมิดอัน เนื่องจากการใช้อำนาจตามกฎหมาย กรณีการสลายการชุมนุมคัดค้านโครงการก่อสร้างท่อส่งก๊าซ และโรงแยกก๊าซธรรมชาติ ไทย-มาเลเซีย เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2545 ที่ผ่านมา เหตุเกิดบริเวณหน้าโรงแรม เจ.บี. อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ขณะที่กำลังมีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร

โดยศาลได้อ่านคำพิพากษาในตอนหนึ่ง มีสาระสำคัญว่า แม้หน่วยงานของรัฐ อันประกอบด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จ.สงขลา และกระทรวงมหาดไทย จะมีอำนาจหน้าที่ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยตามแผนที่วางไว้ในช่วงการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร แต่เหตุการณ์ดังกล่าวกลุ่มผู้ชุมนุมได้กระทำในที่ที่เป็นสาธารณะ และแม้ว่าหน่วยงานของรัฐจะอ้างว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีการนำอาวุธเข้ามาในที่ชุมนุมด้วยนั้น แต่จากการที่ศาลได้ดูหลักฐานเป็นซีดีบันทึกภาพและรายงานผลการสอบสวน จากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

พบว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ทำการสลายการชุมนุมในขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ในอาการสงบ โดยส่วนหนึ่งกำลังทำพิธีละหมาด และไม่ได้มีการนำอาวุธเข้ามาก่อความวุ่นวายแต่อย่างใด ถึงแม้เจ้าหน้าที่รัฐจะมีอำนาจกีดขวางการชุมนุมได้ตามกฎหมาย แต่ต้องเป็นช่วงที่บ้านเมืองอยู่ในสภาวะสงคราม หรือมีการประกาศกฎอัยการศึก แต่ในช่วงที่มีการสลายการชุมนุมนั้นบ้านเมืองไม่ได้อยู่ในสภาวะดังกล่าว การสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่จึงถือเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพการชุมนุมโดยสงบของประชาชนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

จึงมีคำพิพากษาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ฟ้อง เป็นเงินคนละ 1 หมื่นบาท ดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับตั้งแต่วันฟ้อง เป็นต้นไป และให้มีการชำระภายใน 30 วัน นับแต่วันที่มีคำพิพากษา

นายบรรจง นะแส ผู้อำนวยการโครงการพัฒนาทรัพยากรชายฝั่งทะเล ภาคใต้ 1 ในแกนนำคัดค้านโครงการก่อสร้างท่อก๊าซ และโรงแยกก๊าซธรรมชาติ ไทย-มาเลเซีย กล่าวว่า การตัดสอนของศาลปกครองให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชดใช้ค่าเสียหายให้กับชาวบ้านในครั้งนี้ ถือเป็นชัยชนะอีกขั้นหนึ่งของประชาชนที่มีความหวงแหนทรัพยากรของประเทศชาติ และเป็นการพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการเคลื่อนไหวของกลุ่มคัดค้านฯ เป็นไปโดยบริสุทธิ์ และสงบ ไม่ได้มีความรุนแรงอย่างที่ถูกกล่าวหา

“ชัยชนะของประชาชนครั้งนี้เป็นกรณีศึกษาที่จะต้องมีการนำไปพิจารณาร่วมกันกับการต่อสู้ของภาคประชาชนทั้งประเทศ เกี่ยวกับโครงการก่อสร้างท่อก๊าซนั้น ยังมีอีกหลายประเด็นที่ประชาชนจะต้องเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมกันต่อไป [b]โดยเฉพาะการเรียกร้องให้มีการเปิดสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติ ไทย-มาเลเซีย ที่ประเทศไทยถูกเอาเปรียบ เพราะทราบมาว่าในสัญญาระบุว่าจะส่งก๊าซไปให้มาเลย์ใช้ก่อน 5 ปี และหลังจากนั้น ยังสามารถต่อสัญญาได้อีก 5 ปี ทำให้ประเทศไทยเสียประโยชน์[/b] ซึ่ง ปตท.จะต้องเปิดสัญญาให้สังคมรับรู้แต่ต้องมีการหยุดดำนเนิการโครงการก่อนด้วย รวมทั้งกรณีการบุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์ และการออกเอกสารสิทธิที่ดินปลอม” นายบรรจง กล่าว




 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย





 จาก เน้น ๆ
 พฤหัสบดี, 1/6/2549
 เวลา :
16:31
 IP:
203.146.201.13

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 1
       โดยเฉพาะการเรียกร้องให้มีการเปิดสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติ ไทย-มาเลเซีย ที่ประเทศไทยถูกเอาเปรียบ เพราะทราบมาว่าในสัญญาระบุว่าจะส่งก๊าซไปให้มาเลย์ใช้ก่อน 5 ปี และหลังจากนั้น ยังสามารถต่อสัญญาได้อีก 5 ปี ทำให้ประเทศไทยเสียประโยชน์


 จาก InquiryS@gmail.com
 พฤหัสบดี, 1/6/2549
 เวลา :
21:38
 IP:
124.120.220.49

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 2
       ขอขอบคุณท่านเจ้าของกระทู้
ได้ข้อคิดจากหัวข้อกระทู้นี้ว่า

1. ประชาชนยังมีศาลปกครองเป็นที่พึ่ง
2. หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จังหวัดสงขลา และ กระทรวงมหาดไทย ต้องออกมารับผิดเรื่องนี้ที่ศาลปกครองได้ตัดสินแล้ว ตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องต้องได้รับผิดชอบด้วย
3. ปตท. ต้องระวังไว้ ยังมีที่พึ่งทางกฎหมายที่ประชาชนเจ้าของประเทศใช้ได้ พรบ. ข้อมูลความสารฯ ก็ยังมีอยู่ ผู้ตรวจการรัฐสภาก็ยังมี หน่วยงานของรัฐหรือบริษัทที่รัฐถือหุ้นใหญ่ควรพึงระวังดำเนินการให้ถูกต้อง โปร่งใส ผู้บริหารต้องระวังให้มากถ้าทำไม่ถูกต้อง อย่ามาติดคุกตอนแก่เลย



คำถามนี้มีทั้งหมด 2 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  คลิ๊กเพื่อดูหน้าถัดไป



  



Last update : 3/Nov/2013


หน้าแรก || สมัครสมาชิก || LOGIN || LOGOUT || เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว || เกี่ยวกับลิขสิทธิ์บทความภาพถ่าย || ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ || เกี่ยวกับเรา || ติดต่อโฆษณา
แจ้งปัญหาการใช้งาน GasThai.Com หรือขอความรู้และขอคำปรึกษารถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ติดต่อ :::>>>Email::: webmaster@GasThai.Com   หรือ   ติดต่อเรา(Contact Us)
Copy Right © Gasthai.com December 2005   Counter View Stats Truehits.Net  (Online  คน)