จาก คนใช้แก๊สไม่รู้เรื่อง
ศุกร์ที่ , 19/5/2549
เวลา : 13:49
IP: 61.19.47.117
อ่านแล้ว = 650 ครั้ง
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
|
ตามปกติรถที่ติดแก๊สระบบหัวฉีด เมื่อใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง จำเป็นต้องนำรถไปตรวจสอบเช็คหรือจูนเครื่องใน ECU ใหม่ให้สอดคล้องกับสภาพและสมรรถนะรถที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยหรือไม่ครับ (ไม่นับรวมการเสื่อมสภาพที่มาจากหัวเทียน ระบบหายใจหรืออากาศเข้า ระบบไฟที่เกี่ยวข้องกับการจุดระเบิด ซึ่งจำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์เหล่านั้นให้อยู่ในสภาพดีตามปกติอยู่แล้ว)
หรือต้องใช้งานไปจนกว่ารถจะออกอาการผิดปกติ (ไม่นับรวมการเสื่อมสภาพที่มาจากหัวเทียน ระบบหายใจหรืออากาศเข้า ระบบไฟที่เกี่ยวข้องกับการจุดระเบิด หม้อต้ม กรองแก๊สซึ่งจำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์เหล่านั้นให้อยู่ในสภาพดีตามปกติอยู่แล้ว) จึงจะนำเข้าไปจูนใหม่ให้ ECU ทำความรู้จักกับสภาพเครื่องที่เปลี่ยนแปลงไป
บางท่านอาจงง คืออย่างนี้ครับ
รถผมใช้งานมากว่า 8 เดือนโดยไม่มีปัญหาอะไรเลย เคยเปลี่ยนหัวเทียนใหม่หมดไปแล้วไม่เกิน 1 หมื่นโลที่ผ่านมาค่อนข้างมั่นใจว่าระบบจุดระเบิดยังปกติ ล่าสุดการใช้แก๊สทำให้เกิดปัญหารอบเดินเบาตกจนดับเป็นบางครั้ง จากการสังเกตมักจะดับในจังหวะที่มีโหลดมาก คือ เปิดไฟหน้าและเปิดแอร์ ในระหว่างที่รอบเริ่มตกส่วนใหญ่ถ้าผมปิดไฟหน้าและแอร์ทัน รอบก็กลับมาปกติอีก (ตอนใช้น้ำมันไม่มีอาการดังกล่าวเลย รอบเดินเบาทั้งน้ำมันและแก็สอยู่ที่ประมาณ 750-850 รอบ)
จากการปรึกษากับช่าง ช่างให้คำแนะนำว่า ควรจะนำรถไปแม็บใหม่ เนื่องจากรถที่ใช้งานมาระยะหนึ่งจะมีการสึกหรอตามสภาพการใช้งานทำให้ ECU เริ่มไม่สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพที่แท้จริงของเครื่องยนต์ได้ (ECU 32 บิต ยังไม่ถึง AI ที่สามารถเรียนรู้และปรับตัวเองได้) จำเป็นต้องนำไปทำความรู้จักกับสภาพใหม่อีกสักครั้ง
ฟังดูก็มีเหตุผลดี อย่างนี้แสดงว่ารถใช้ระบบหัวฉีดไประยะเวลาหนึ่งเริ่มเกเร หากไม่ได้เกิดจากอุปกรณ์ที่เสื่อมสภาพ หัวเทียน อากาศ หม้อต้มแก๊ส กรองแก๊สแล้ว ยังไงก็มีความจำเป็นต้องนำรถไปจูนใหม่ เปรียบเหมือนการบำรุงรักษาตามระยะทั่วไปนั่นเอง ใช่ไหมครับ
เท่าที่เคยอ่านคู่มือการบำรุงรักษารถใช้แก๊สในกรณีที่มีการซ่อมเครื่องยนต์ควรมีการจูนใหม่ด้วยทุกครั้ง
เอ แล้ว ECU ของน้ำมันเองละครับจำเป็นต้องจูนใหม่เมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่งด้วยหรือไม่ หรือ ECU น้ำมันมีความฉลาดในการเรียนรู้มากกว่า ECU แก๊ส หรือ
ECU น้ำมันมีช่วงห่างในการรองรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพเครื่องยนต์ที่กว้างกว่า ECU แก๊สมาก(Tolerence) หรือ
การจูนค่าใน ECU แก๊สให้มี Tolerence ใกล้เคียงน้ำมันต้องใช้ฝีมือในการจูนมาก
ท่านใดมีความเข้าใจเรื่องนี้ กรุณาแนะนำผมด้วยครับ ผมรู้สึกว่าผมมั่วๆยังไงก็ไม่รู้ แล้วก็ไม่รู้จะไปหาข้อมูลจากที่ไหนได้อีก ชี้แนะคนไม่รู้เรื่องอย่างผมด้วยครับ
ขอบคุณมากคร้าบบบบ
|