จาก Komsan
พฤหัสบดีที่ , 18/5/2549
เวลา : 07:49
IP: 125.24.16.145
อ่านแล้ว = 1640 ครั้ง
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
|
อาทิตย์ที่แล้ว รถz, toyota เครื่อง ee101 1300cc. หม้อต้ม autogas 120e mix 26 hana แท้ พร้อม duty solinoid และ FBM h3250 hana มีปัญหาเล็กน้อย คือ ช่วง idle AF meter แสดง ส่วนผสมหนาตลอด คือ ไม่ขึ้นๆ ลงๆ ตาม duty cycle ของ h3250 แถมแก๊สถังนี้ รู้สึกว่าหมดเร็วจัง
ตอนแรก คิดว่า h3250 คงจะเจ๊ง ทำเอาใจคอไม่ดี แต่พอมาวิเคราะห์แล้ว ก้พบว่าตั้งแต่ติดตั้งแก๊สมา 4-5 เดือน ไม่ได้ไปดูที่ กรองอากาศเลย เลยถอดมาดู ฝุ่นเขรอะและเยอะมาก เลยเป่ากรอง แล้วใส่กลับ start รถ (ได้ผลเหมือนกับเพื่อนๆ ที่เคยตั้งกระทู้) เดินเบาสั่นเป็นเจ้าเข้า ต้องปรับ screw เดินเบาที่หม้อต้ม ตอนนี้ ok แล้ว
สรุปคือ
กรองอากาศตัน กินแก๊ส แต่สามารถดูผลจาก AF meter ได้
พอเป่ากรอง ต้องจูนใหม่ และมีแนวโน้ม ส่วนผสมจางลงกว่าเดิม (ไม่ปรับ power valve และการปรับจูน ไม่ได้ทำความสะอาดกรองอากาศก่อน)
การไปจูนแก๊สที่ร้านครั้งแรก ควรเปลี่ยนกรองและหัวเทียน เพื่อให้ initial state ของการใช้แก๊สเป็นระบบที่ค่อนข้าง clean (ผมคิดว่า ร้านติดตั้งแก๊สบางร้านไม่ได้ช่วยลูกค้าในเรื่อง การเป่ากรองและหัวเทียน นอกจาก แนะนำว่าเปลี่ยน แต่พอเจ้าของรถเปลี่ยนอุปกรณ์ครั้งแรก ก็มักจะมีปัญหา)
ดังนั้น AF meter ไม่ได้ใช้เฉพาะตอนจูนเครื่อง แต่ถ้าหมั่นสังเกตุ AF meter ยังช่วยในการ maintenance และ การประหยัดได้ครับ
|