| |
คำตอบที่ 5
เรียนคุณหมอ คุณแอ้มและผู้รู้ทุกๆคนครับ รถผมไปติดLPG มาตั้งแต่ 21 เมษา 49 นี้ครับ ตั้งแต่แล่นมาประมาณ 1000 กว่าโล ยังไม่เคยเกิดแบคไฟร์เลย แต่เมื่อวันก่อน( 11 พค 49 )ผมขับอยู่ขณะเร่งความเร็วที่ประมาณ 40-60 กม/ชม ไม่ได้แช่รอบสูงอะไร จู่ๆก็เกิดแบคไฟร์ขึ้นมา แต่ยังแล่นต่อได้ จึงไปช่างที่ร้านที่ติดมาดู เขาบอกว่าแก๊สบางไปจูนให้ใหม่ ขับไปวันเดียวกันตอนกลางคืน ก็เกิดขึ้นมาอีกคราวนี้เครื่องดับเลยครับ แต่ยังสตาร์ทติดและแล่นต่อไปได้ ตอนเช็คดูก็พบว่าตรงท่อยางงวงช้าง มีรอยแตกออกมาครับ แต่ก็ไม่ได้เปิดซะทีเดียว จึงยังแล่นต่อได้ อัตราการกินแก๊สตั้งแต่จูนมารู้สึกว่าจะกินมากทีเดียว ผมเลยจูนให้บางลงไปหน่อยครับ ปรากฏว่าแล่นไปได้ซัก 40 กิโล ขณะออกตัวอยู่ๆก็มีแบคไฟร์เกิดมาคราวนี้ท่อไอดีหลุดออกมาเลยครับ ผมเลยต่อกลับไปเหมือนเดิม ตอนนี้ผมขับอยู่กลัวไปเลยครับ
ขอสอบถามนะครับ
1.หลังจากไปจูนแก๊สแล้วทำไมยังเกิดแบคไฟร์อยู่ละครับ ทั้งที่แก๊สก็หนาอยู่แล้ว
2.ท่อต่อไอดีตรงงวงช้างมีรอยแยกอยู่ครับ แต่ก็ไม่เห็นถ้าไม่ไปแยกดูครับ คิดว่าสาเหตุเกิดจากแบคไฟร์ แบบนี้ผมควรกลับไปเริ่มแก้ไขตรงจุดไหนดีครับ
3.มีอุปกรณ์ป้องกันการเกิดแบคไฟร์ที่ได้ผลไหมครับ เพราะเมื่อเกิดแต่ละครั้งมันมีความเสียหายเยอะน่ะครับ ของผมถือว่ายังน้อยเทียบกับเมื่ออ่านของคนอื่น
ปล. ตอนนี้ผมจำเป็นต้องใช้รถวิ่งเกือบตลอดครับ ล่าสุดรวมแบค์ไฟร์สามครั้ง ในสามวันที่ผ่านมา ล่าสุดเอามาวิ่งอีกประมาณ 30 กม เสียวทุกครั้งที่เหยีบคันเร่งเลยครับ ทำไงดีครับ
ผมติดตามข้อมูลความรู้เกี่ยวกับแก๊สจากกระทู้ในเวบนี้มานานแล้วจึงตัดสินใจไปติดน่ะครับ แต่ไม่มีโอกาสได้เข้ามาโพสแสดงความคิดเห็นน่ะครับ ยังไงก็ขอฝากตัวด้วยนะครับ
|
|