| |
คำตอบที่ 5
ต้องขอโทษด้วยครับที่เข้ามาอ่านช้า ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบ
จากที่คุณ ชิต ได้บอกมา มีคำถามเพิ่มครับพอดีผมไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้อะครับ
1. O2 Sensor ตอนแรกผมเข้าใจว่าอยู่ฝั่ง ไอดี แต่ที่จริงติดฝั่ง ไอเสีย ผมจึงอยากทราบว่าตัว O2 Sensor ใช้หลักการอะไรในกานเข้าไปควบคุมตัว Lamda
2. "ให้เขาเจาะรูบริเวณข้างท่อไอเสีย ใกล้ท่อร่วมมากที่สุด" ท่อร่วมคือหลังจากท่อแยกที่ออกมาจากเครื่อง 4 ท่อ แล้วรวมเป็นท่อเดียวใช่รึเปล่าครับ แล้วถ้าเป็นท่อที่ 4 รวมเป็น 2 ท่อ แล้วค่อยรวมเป็น ท่อเดียว จะติดยังไงครับผม
3. "แนวเฉียงลงตามท่อร่วมไอเสียประมาณ 10 องศา" หันปลาย O2 Sensor ไปทางปลายท่อใช่รึเปล่าครับหรือหันเข้าหาเครื่องยนต์ครับ
4. "ต่อสายเข้า A/F" กล่องที่ควบคุมแก็สใช่รึเปล่าครับ
5. จะรู้ได้ยัง้ไงครับว่า O2 Sensor ดีหรือเสีย
6. "ขั้นตอนทดสอบ ให้ทดสอบกับการขับขี่ด้วยน้ำมันก่อน สังเกตุว่าพอใจอย่างไร ก็จำค่านั้นไว้ แล้วมาลองปรับกับแก๊สดู หรือพอใจแก๊สอยู่แล้ว จะดูประสิทธิภาพเครื่องยนต์ก็ว่ากันไป " ขอขั้นตอนการทดสอบแบบระเอียด้วยได้รึเปล่าครับคืออย่างที่บอกอะครับผมไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้เลยอะครับ
7. "ก่อนซื้อโอทู วัดขนาดเส้นผ่า0กลางของท่อไปด้วย ไม่งั้นสั้นไป ยาวไป จะไม่ได้ประสิทธิภาพ" จะทราบได้ยังไงครับว่ามันไม่สั้นไปหรือยาวไปอะครับ
ขอบคุณล่วงหน้านะครับ
|
|