จาก K ^O^ S
พฤหัสบดีที่ , 16/2/2549
เวลา : 09:21
IP: 61.90.9.176
อ่านแล้ว = 1509 ครั้ง
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
|
เรื่องเดิม http://www.gasthai.com/boardgas/Question.asp?ID=A4496
กระผมคิดว่า จะไม่เปิดกระทู้ใหม่แต่คิดดูแล้วน่าจะสรุ)ให้ใหม่ครับ
รถกระผม Toyota EE101 1300cc เกียร์ auto Mixer เดิม 28mm อัตาการบริโภค 7-8 Km/L วิ่งซังฮี้ทุกเช้า
หลังจากติดตั้งแก๊สแล้ว กระผมไปจูนทีอู่และแจ้งปัญหาต่างๆ กับช่าง และได้พยายามปรับจูนเอง ปัญหาที่เกิด เช่น ปัญหาเดินเบาแม้จะเรียบ แต่ไม่สม่ำเสมอในต่ละครั้งที่ใช้ ปัญหาการกินแก๊ส ที่หลายท่านบอกว่าน่าจะลองเปลี่ยน mixer เป็น 26 มม. ปัญหาการเร่งเครื่องตอนความเร็วรอบ ๒๐๐๐ ถึง ๓๐๐๐ รอบ ค่อนข้างอืด ตอนแรกคิดว่า เป็นที่หม้อต้ม (Autogas รุ่น 120E) อยากเปลี่ยนเป็น Atiker หรือรุ่นอื่นๆ ที่มีการปรับ idle และ sensitivity ๒ จุด ในสวนการเดินเบา ก็เลยหาทางเพิ่มประสิทธิภาพของระบบ มาติดใจชุด Lambda control ของฮานา ตอนแรกไม่สอบถามเอเยนต์คุณสกลให้ดี เพราะต้องการรุ่น 3250 เลยได้รุ่น 3110 กับ mixer 26มม. แบบมี duty solinoid แทน ราคาสี่พันห้า ต่อมาท่านเคได้ปอกเปลือกรุ่น 3110 ซึ่งไม่มีข้อมูลใน web ของฮานา จึงได้บอก เอเยนต์คุณสกล ขอคืนของ แต่คุยไปคุยมา เลยได้รุ่น 3250 เพิ่มอีก พันห้า ตอนแรกคิดว่า จะได้ 3010 ด้วย แต่ไม่ได้ เลยได้ฮานารุ่น 3250 กับ mixer 26มม. แบบมี duty solinoid ในราคา หกพัน
กระผมก็ได้เดินสายต่อ O2 sensor และ TPS ตามคู่มือ ก็มาพบปัญาหนัก เรื่องวาง mixer เพราะติดปัญหาเรื่องจุดวาง mixer เนื่องจากไม่มีที่ติด ก็มาหาข้อมูลจาก web นี้เรื่อง ย้าย mixer จึงขอความช่วยเหลือย้าย mixer 28 มม. ตัวเดิม เพื่อ test mixer 28 มม. ว่าเหมาะกับรถกระผมไหม แล้วค่อยมาเปลี่ยน mixer ฮานา แต่ยังไมต่อ 3250 แล้วดูผล จากนั้นค่อยต่อ 3250 แล้วดูผล
ขอแจ้งผลนะครับว่า
ย้าย mixer 28 มม. ให้ผลทางอัตราเร่งที่ ๒๐๐๐ ถึง ๓๐๐๐ รอบ ดีขึ้น แต่รอบเดินเบายังมีปัญหาเดิม บอกได้จากความรู้สึกว่าดีขึ้นร้อยละ ๓๐ ถึง ๔๐
เปลี่ยน mixer 26 มม. ทดลองน้อย เพราะต้องการรีบลอง 3250 แต่ ผลทางใจมาอีก ร้อยละ ๒๐ ถึง ๓๐ ข้อมูลคุณเค ค่อนข้างตรง
เพิ่ม Lambda control 3250 ยอมรับครับว่าดีขึ้นมาก ตอนแรกกระผมเข้าใจว่า 3250 จะทำงานการจ่ายแก๊สที่ mixer กับ duty solinoid แบบการทำงานของหัวฉีด คือ O2 จะ feedback สัญญาณ rich และ lean ตาม cycle แต่จริงๆ แล้ว 3250 ทำให้เครื่องยนต์ สโตอิก เกือบทุกรอบเครื่อง คือ AF meter โชว์ 600-700 mV ตลอด ผลก็คือ ตอนเช้า มีน้ำออกจากท่อไอเสียซึ่งแสดงว่าเผาไหม้หมดจด เร่งขึ้น การกินเชื้อเพลิง กำลังเก็บข้อมูล แต่คิดว่า น่าจะประหยัดขึ้น ผลทางใจ ดีขึ้นอีกร้อยละ ๕ ถึง ๑๐
ทางเศรษฐศาสตร์อาจจะไม่คุ้มค่าเพราะราคา 3250+Mixer+Duty Solinoid แพงไปนิดหนึ่ง แต่ทางวิศวกรรมศาสตร์ต้องบอกว่า เยี่ยมครับ 3250 ตัวนี้ ถ้าถูกกว่านี้สักครึ่ง กระผมเชียร์เต็มทีครับ
ในโหมดน้ำมัน ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง mixer ทั้ง ๒ ขนาดให้ผลเท่ากัน ถึงแม้ว่า mixer 26 มม. จะจมูกบี้ไปบ้าง อาจจะเปลืองน้ำมัน แต่ไม่ได้สนใจ เพราะใช้แก๊สมากกวาอยู่แล้วครับ สรุปคือ เฉพาะรถผม OK ครับ
ผมได้เอา Oscilloscope จับ waveform ที่ขา 2 ขา ของ duty solinoid ได้ผลเป็นดังนี้ครับ
โหมดมิเตอร์
- AC volt = 6 volt
- DC volt = 9 volt
โหมด Scope
Square wave, volt peak to peak = 15 volt, sqare wave แกว่งที 15ms และ 35ms ตามรูป
________ ___________
| 15ms | | 15ms
| | |
| | |
| |
| 35ms |
|___________|
กระผมได้เร่งเครื่อง แต่ก็ไมมีอะไรเปลี่ยนแปลงจาก waveform
ตอนนี้ขอพักไว้ก่อนเพราะยังไม่เข้าใจหลักการทำงานซึ้งนัก อยากจะจับ waveform ของ 3110 ของรถท่านเคดูก่อนด้วย
กระผมมาดู สาริกาโอทอป ของท่านแอ้ม ดูแล้วมีความเข้าใจเองว่าหลักการทำงานคงคล้ายกัน แต่ 3250 น่าจะทำงานแบบ closed loop เพราะนำข้อมูลจาก o2 และ TPS มาใช้ ส่วนสาริกาโอทอปก็นำสัญญาณจากหัวฉีดมาใช้ ซึ่งก็มีการนำข้อมูลจากกล่อง ECU ซึ่งมีการประมวลผลเช่นกัน แต่การประมวลผลในกล่อง ECU น้ำมัน จะให้ข้อมูลแบบแก๊สหรือไม่ กำลังปรึกษากับท่านแอ้มอยู่ครับ
|