ECAR อีกแล้วครับใช้รถมาปีกว่าๆแล้ว รอบไม่ได้มั่นคงทั้งแก๊สและน้ำมัน หาทางแก้หน่อยครับ

เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนประจำตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View Stats by Truehits.Net



จาก บอย รามา2
อังคารที่ , 26/9/2549
เวลา : 18:00
 IP:

203.154.97.227
อ่านแล้ว = 11082 ครั้ง

แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       ECAR อีกแล้วครับใช้รถมาปีกว่าๆแล้ว รอบไม่ได้มั่นคงทั้งแก๊สและน้ำมัน หาทางแก้หน่อยครับ ลองแก้ในหลายๆส่วนมาตลอด 1 ปีกว่าๆจนอับปัญญาทั้งเปลี่ยนมอเตอร์เดินเบา ทั้งเปลี่ยนบูทเซ็นเซอร์ ตั้งองศาการจุดระเบิด เปี่ยนหัวเทียน สายหัวเทียน กรองเลสสะอาดมากล้างตลอด ตอนนี้ก็ยังไม่นิ่งเดาไม่ออกเด๋วดีเด๋วไม่ดีเป็นทั้งแก๊สและน้ำมัน น้ำมันก็หาทางแก้มามากแล้ว แต่หลังจากติดแก๊สแน่นอนครับเพราะเริ่มเป็นมาจากช่วงนั้นหลังติดแก๊สครับ อาการจะตอนเครื่องเย็นสตาร์ทน้ำมันนิ่งรอบอยู่ที่ 800-900 ทั้งเปิดและปิดแอร์(น้ำมัน) ขับมาจนเครื่องร้อน เริ่มมา900-1100 สับแก๊สยังปกติ 900-1100 รับได้ ต่อมาจะ 1500สับ900 ขึ้นลงตามใจฉันเลย พอจะมีแนวทางแก้หรือเพื่อนร่วมชะตากรรมไว้ปรึกษาไหมครับ(อยากให้มันหายมากภ้าไม่ได้การใดๆคงจะเปลี่ยนเครื่องเพื่อหนีปัญหาน่ะครับ ตอนนี้ขับได้เพราะชินกับมันในระดับหนึ่งคงขับจนสุดทนจะยกเครื่องเพราะแก้ไม่หายสักที หวังว่าเครื่องใหม่คงไม่เป็นอีกครับ)


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย





 จาก mong_bky
 อังคาร, 26/9/2549
 เวลา :
19:41
 IP:
210.4.142.253

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 1
       E-Car ผมเจอปัญหาออกตัวดับ เลี้ยวดับ เร่งเร็วๆดับ ปวดหัวอยู่ 2 เดือน หาช่าง 4-5 เจ้าไม่หาย มมเจอช่างใกล้บ้าน อาการ ecar ที่ป่วยอยู่หายขาด ถ้าสนใจ ขอให้แจ้ง email address ไว้ ขอส่งชื่ออู่ให้ กลัวคนจะมองแง่ในแง่ลบ เพราะเจอปัญหา กลุ้มใจมาก่อน ก็อยากจะให้ข้อมูล
1 เลิกใช้ gas เดินน้ำมันอย่างเดียว จดรายละเอียดไว้ว่ามีอาการผิดปกติอย่างไร ขณะเริ่มติดเครื่อง ติดอยู่กะที่จนเข็มความร้อนขึ้นระดับปกติ มีอาการอย่างไร กระตุกไหม รอบสวิงไหม รอบขึ้นเท่าไร แล้วเปลี่ยนไปอย่างไร จดอาการให้ละเอียด ลองวิ่งน้ำมันสัก 1 อาทิตย์ ถ้ามีปัญหา ก็ไม่เกี่ยวกับการกินแก็สแล้วละ ตอนวิ่วรอบเร็ว 60-100 กม/ชม มีอาการอะไรบ้าง
2 ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง - ระบบน้ำมันเชื้อเพลิง ปั๊มน้ำมันเชือเพลิง ใส้กรองเบนซิน หัวฉีดอุดตัน สายเร่งค้าง
มีน้ำผสมในน้ำมัน (pump ห่วย) - ระบบอากาศ ใส้กรองอากาสกปรก ลิ้นปีกผี้เสื้อสกปรก อยู่ผิดตำแหน่ง (ช่างไปขยับ ) TPS ถูกขยับ(ตัวบอกตำแหน่งลิ้นปีกผีเสื้อ) - ระบบเฟืองเดินเบา บิ่น มีปัญหา มอเตอร์เดินเบา ?? -ระบบไฟ จานจ่ายอิเล็คโทรนิค Coil ในจานจ่าย ฝาจานจ่ายแตกร้าว หัวนกกระจอกบิ่น สกปรก (distributor) สายไฟชุดจานจ่าย ไฟรั่ว เสื่อมสภาพ ไฟเดินไม่สะดวก ความต้านทานสูง
-องศาจุดระเบิด ไฟอ่อน ไฟแก่ หัวเทียนเก่า สกปรก -ระบบ sensor ต่างๆที่ใช้ป้อนค่าให้ ECU เช่น sensor อากาศ ,ความร้อนจากระบบน้ำ sensor ในท่อไอเสียดู 02 ,thermostat valve คุมการไหลเวียนของน้ำ -ระบบความดัน อัดอากาศ ลูกสูบ แหวน ok ไหม ฝาสูบโก่งหรือไม่ เคย heat น้ำแห้ง รถกระตุกดับหรือไม่ value ไอดี ไอเสีย ok ไหม สุดท้าย ปัญหา อาจมาจาก ECU มีปัญหา ยังไม่เกี่ยวกับ GAS เลย ลองพบช่างที่เขาสนใจ ใส่ใจที่จะตรวจสอบหาสาเหตุให้เรา ปัยหาก้จะแก้ได้ ผมไม่ใช่ช่าง ไม่ต้องการโฆษณา แต่อยากช่วยแนะนำช่างที่ใช้ได้ แก้ปัญหาให้ผมได้เท่านั้นครับ กระผม


 จาก อ่อนหัด//TAC#337
 พุธ, 27/9/2549
 เวลา :
22:46
 IP:
61.90.131.126

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 2
       ISC = idle speed control = ชุดชดเชยรอบเดินเบา
ระบบนี้ประกอบด้วย
1. สเตปปิ้งมอเตอร์หรือเซอร์โวมอเตอร์ - ภายในมีเสื้อเฟืองและมีรูระบายไอดีเพื่อแวคคั่มอากาศ
เวลาลิ้นปีกผีเสื้อปิดสุด เพื่อให้มีอากาศเข้าเครื่องได้ในจังหวะรอบเดินเบา และเช็คตำแหน่งได้
2. ชุดเฟืองทดรอบเดินเบา - และหาตำแหน่งองศาลิ้นผีเสื้อ
3. ชุดลิ้นปีกผีเสื้อ
4. ชุดปลั๊กสายไฟ

**** วิธีสังเกตุปัญหาที่คุณเจอมีดังนี้
1. เฟืองทดรอบแตก - รอบสวิงเป็นบางจังหวะเป็นๆหายๆ
อาการจะตามจังหวะที่ฟันเฟืองตัวที่แตกขับมาอยู่ในตำแหน่งที่เฟืองมอเตอร์
หมุนเพื่อหาตำแหน่ง แต่เฟืองมอเตอร์ไม่สามารถขับเฟืองทดรอบได้เนื่องจากฟันบางฟันแตกไปแล้ว
จึงขบไม่เจอ รอบจะแกว่งขึ้นๆลง ๆ เพราะมอเตอร์หาตำแหน่งไม่ได้
/ อาการนี้มาจากเนื้อเฟืองหมดสภาพ หรือจารบีหมดสภาพ(ควรใช้ลิเทียม จารบี ที่ทนความร้อนสูงเท่านั้น) จารบีชนิดอื่นๆเมื่อใช้งานรอบจัด จะแข็งตัวและทำให้เฟืองแตกหรือทำให้เฟืองขัดตัวกันจนแตก
อย่าใช้เด็ดขาด / ซื้อชุดซ่อมเฟือง ร้านบางไผ่อะไหล่ยนต์ 980 บาท เค้าจะให้จารบีมาด้วย
ให้เปลี่ยนเฟืองยกชุดให้ครบทุกตัว แต่อย่าลืมว่ามันเป็นอะไหล่เทียบแท้ฉะนั้นอายุการใช้งาน 1-2 ปีเท่านั้น
แล้วจะแตกอีก ถ้าหาเทียบของรถยี่ห้อโปรตรอน ที่มาเลเซียผลิตได้ให้ใช้ชุดซ่อมของโปรตรอน
แต่เบิกของแท้อายุการใช้งานนาน แต่แพงกว่า
2. รูแวคคั่มอุดตัน และเฟืองติด
- มีอาการสวิงเช่นกัน ทุกครั้งที่เปิดแอร์ ต้องเร่งคันเลี้ยงรอบ ให้อากาศเข้าไปช่วย
อาการนี้ไม่น่าตกใจ เพราะจารบีเสื่อมสภาพและไปอุดตัน ให้ถอดล้างทำความสะอาด
ถ้าเช็คแล้วเฟืองไม่แตก ให้ทาลิเทียม-จารบี แล้วประกอบกลับไปใหม่ ส่วนมากจะหาย
/ อาการนี้จะทำให้เฟืองแตกได้หากปล่อยเอาไว้
3. เซอร์โวมอเตอร์เสียหาย
- อาการนี้มักจะสวิง จนเบาดับด้วย เพราะ เฟืองทองเหลืองของมอเตอร์แตก
หรือขดลวดที่มีหลายสเต็ปภายในตัวมอเตอร์มีปัญหา / ซ่อมไม่ได้ต้องหาเปลี่ยนอย่างเดี่ยว
/ อาการนี้ ในลองบิดกุญแจไปที่ตำแหน่ง on ไม่ต้องสตาร์ท จะได้ยินเสียงมอเตอร์ทำงาน
เสียงดังมากขึ้นชั่วขณะ แสดงว่ามอเตอร์เริ่มเสื่อมสภาพแล้ว
4. ลิ้นปีกผีเสื้อ
- ส่วนมากมักไม่เสียครับ แต่อาจจะเป็นเพราะมีสิ่งสกปรกอุดตัน ภายในท่อแวคคั่ม หรือ ตัวตั้งระยะ
เปิด-ปิดองศาลิ้นตั้งไม่ได้ตำแหน่ง ให้ช่างที่ปรับตั้งเป็น ปรับตั้งตำแหน่งใหม่ดู และทำความสะอาดช่องไอดีใหม่ / หากเปลี่ยนเฟืองแล้วไม่หาย ลองทำความสะอาดและปรับตั้งลิ้นผีเสื้อช่วยดูครับ
5. ทุกครั้งที่ถอดชุด ISC คุณต้อง รีเช็ทข้อมูลของกล่อง ECU ใหม่ โดยถอดขั้วแบตออก 1 ขั้ว
ประมาณ 10 วินาที ใส่ขั้วคืนและไปลองขับเพื่อให้กล่องเก็บข้อมูลการใช้งานใหม่ซัก 2-3 กิโลครับ
จะเป็นปกติ
6. ปลั๊กสายไฟ มีปัญหา ลองขยับให้แน่น
หรือถ้าเช็คเป็นในเช็คดูว่าสายไฟขาดหรือไม่ สามารถวัดแรงดันไฟฟ้าโวลท์ของ ลิ้นปีกผีเสื้อได้
แต่ผมจำตำแหน่งที่วัดและค่าแรงดันไม่ได้ครับ ลองหาของมูลเพิ่มเติมดู จะวิเคราะห์ได้ว่าชุด
ลิ้นปีกผีเสื้อเสียหรือไม่ แรงดันน่าจะประมาณ 9.4-9.6 vdc. เวลาเดินเบาครับ
7. คลัชท์คอมแอร์เสื่อมสภาพ ก้อเป็นปัญหารอบเดินเบาไม่นิ่งเวลาเปิดแอร์เช่นกัน
แต่ปิดแอร์แล้วไม่เป็น แต่อาการสวิงออกเพียงเล็กน้อยเท่านั้นตอนเปิดแอร์
8. อย่าลืมปรับตั้งสกรูรอบเดินเบา ที่ลิ้นปีกผีเสื้อใหม่ ให้รอบตอนเปิดแอร์-เปิดไฟหน้า อยู่ที่800-850 ครับ
หลังเปลี่ยนชุดซ่อมแล้ว
*** ลองตรวจสอบกันดูครับ


 จาก mong_bky
 เสาร์, 30/9/2549
 เวลา :
23:21
 IP:
58.9.149.45

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 3
       ระบบเดินเบา mitzu




 จาก mong_bky
 เสาร์, 30/9/2549
 เวลา :
23:22
 IP:
58.9.149.45

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 4
       ชุดเฟืองเดินเบา mitsubishi




 จาก su
 จันทร์, 2/10/2549
 เวลา :
14:27
 IP:
202.142.216.126

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 5
       ถ้าสาเหตุมาจาก ISC ที่เป็นตัวควบคุมรอบเดินเบาเสีย
ลองดูวิธีูการแก้ปัญหาตามแบบของผมดูครับ
ผมใส่ตัวชดเชยรอบแทนการซ่อมเฟืองที่รูด

http://www.gasthai.com/boardgas/Questionold.asp?ID=914
ตอนนี้็ก็ยังใช้แบบนี้อยู่จะ 4 ปีแล้วครับ (หลังจากที่แปลงมา)
รอบนิ่งทั้งแก๊สและน้ำมัน ยกเว้นตอนเครื่องเย็นรอบจะต่ำต้องเปิดแอร์่ช่วยดึงรอบหน่อย
แต่พอเครื่องร้อนรอบเครื่องก็จะเป็นปกติครับ


 จาก king
 พฤหัสบดี, 12/10/2549
 เวลา :
12:35
 IP:
61.19.220.5

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 6
       แล้วถ้าอาการนี้เป็นตัว อีคาร์ คาบู ออโต้ เครื่อง 1500 ล่ะครับ สาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง แก้ไขยังไง (เคยให้ช่างดูหลายร้าน ยังแก้ไม่หาย )อยู่บางบัวทองครับ ช่วยแนะนำช่างเก่ง ๆ จริง พร้อมงบประมาณเบื้องต้นด้วยครับ


 จาก ae1977
 พฤหัสบดี, 12/10/2549
 เวลา :
16:38
 IP:
58.8.48.132

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 7
       อีคาร์ คาบู ผมก็ใช้อยู่ไม่มีอาการอย่างนี้เลยครับ อยากมาดูของผมใหมครับ ผมอยู่แถวตลิ่งชัน


 จาก K_CAMRY
 พฤหัสบดี, 12/10/2549
 เวลา :
17:09
 IP:
124.120.244.19

 

แก้ไข / ลบคำตอบ

 คำตอบที่ 8
       เจ๋งมากครับ ยกกระทู้ไวครับ ได้ความรู้ดี


คำถามนี้มีทั้งหมด 8 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  คลิ๊กเพื่อดูหน้าถัดไป



  



Last update : 3/Nov/2013


หน้าแรก || สมัครสมาชิก || LOGIN || LOGOUT || เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว || เกี่ยวกับลิขสิทธิ์บทความภาพถ่าย || ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ || เกี่ยวกับเรา || ติดต่อโฆษณา
แจ้งปัญหาการใช้งาน GasThai.Com หรือขอความรู้และขอคำปรึกษารถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ติดต่อ :::>>>Email::: webmaster@GasThai.Com   หรือ   ติดต่อเรา(Contact Us)
Copy Right © Gasthai.com December 2005   Counter View Stats Truehits.Net  (Online  คน)