| |
คำตอบที่ 12
ตอนนี้ที่ผมลองปรับจูน ผมปรับ power valve ต่ำกว่าจุด peak เพราะถ้าอยู่ที่ peak เวลากดคันเร่งขณะขับ O2 มันจะวัดหนามาก 0.97 V
ตอนนี้ที่ทดสอบอยู่ ผมใช้วิธีทดสอบขับจริง แล้วค่อย ๆ ปรับลด power valve ลงทีละนิด ทีละนิด ล่าสุด เวลาเริ่มเร่งเครื่อง O2 วัดได้ไม่เกิน 0.9 V
แต่ก็จะมีปัญหาเวลาเรากดคันเร่งนิ่ง ๆ ที่ความเร็ว 60-100 กม/ชม O2 จะวัดได้เพียง 0.04-0.06 V แต่ถ้าคันเร่งไม่นิ่ง ลองกดเบาๆ กด แล้วยก O2 มันจะวัดได้แรงดันจะวิ่งจาก 0.04-0.88 V
และเท่าที่ทดสอบ ณ ตอนนี้ ขนาดวัด O2 ได้บางขนาดนี้ มันยังกินแก๊สมากกว่าก่อนย้าย mix ก่อนย้าย mix วัดได้ 0.8-0.9 V ตลอด มันยังไม่กินเท่าตอนนี้เลย เลยอยากทราบของท่านอื่น ๆ ว่า เป็นอย่างไรกันบ้าง ถ้าว่าง ๆ ลองเข้าไปที่กระทู้นี้ http://www.gasthai.com/boardgas/question.asp?page=2&id=A11173
คำตอบที่ 29 8 ถังแรก เป็นแบบที่ผมใช้งานอยู่แต่เดิม ก่อนย้าย mix ที่เคยบอกไว้ว่าวัด O2 ได้ 0.8-0.9 ตลอดเวลา (ซึ่งผมคิดว่ามันควรจะกินแก๊ส แต่ใช้งานจริง ๆ มันไม่กินเท่าไร กลับกัน ตั้งแต่ย้าย mix ยังไม่เคยได้ 9 กม/ลิตร เลยสักครั้งเดียว ทั้งที่ขับเส้นทางเดิม การจราจร ก็คล้าย ๆ เดิม)
ส่วนคำตอบที่ 30 ผมแสดงให้เห็นว่า ตอนใช้น้ำมัน รถผมวัดอัตรากินน้ำมันได้ 11.15 กม/ลิตร คิดที่ระยะทางตั้งแต่ใช้รถ 46,090 กม. เติมน้ำมันไปทั้งหมด 156 ถัง จำนวน 4,133.26 ลิตร ค่าน้ำมันตั้งแต่ใช้รถเติมไปทั้งหมด 92,956 บาท (ประมาณ 2 ปี 3 เดือน) อัตราสิ้นเปลืองที่วัดได้ เป็นรถ lancer CK4 เครื่อง 4G92 1600 cc เกียร์อัตโนมัติ ขับในเมือง+นอกเมือง ขับเร็วบ้าง ช้าบ้าง แล้วแต่อารมณ์
แล้วรถท่านอื่น ๆ หละ วัดอัตราสิ้นเปลืองได้เท่าไรกันบ้าง วัดที่ระยะทางเท่าใด วัดละเอียดกันแค่ไหน แค่ถังเดียว หรือว่าหลาย ๆ ถังเอามาเฉลี่ย ถ้าคิดคำนวณแค่ถังเดียว ลองดูถังที่ 149 สิ ว่าขับนอกเมือง รถผมได้อัตราสิ้นเปลืองเท่าใด
|
|