| |
คำตอบที่ 15
ผมไม่เข้าใจ ถ้าระดับ c ก็โอเคนะ (ในถังมัลติวาล์ว ส่วนถัีงเขียวแดง คือเติมไม่เต็ม) แต่ระดับ A ระดับ B นี่งงจริงๆ
ปกติแก๊สมีสถานะเป็นไอ การจัดเก็บถึงจะอยู่ในสถานะของเหลว แต่มันไม่ใช่ของเหลว เนื่องจากมันถูกบีบอัด และพร้อมที่จะเป็นไอตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาอุณหภูมิสูง ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเอาท่อไว้บน ไว้กลาง ไว้ล่าง (แต่ส่วนมากจะอยู่สูงกว่าก้นถังนิดหน่อย) จะมีแก๊สออกมาเสมอโดยแรงดันของมันเอง (และไม่ต้องดูดแบบคุณแฟฟเข้าใจ)
ผมเข้าใจดังนี้ เดิมในถังมีอากาศอยู่ การที่เราอัดแก๊สเข้าไป จะมีพื้นที่ส่วนหนึ่งซึ่งไม่สามารถบรรจุแก๊สได้ เนื่องจากเป็นที่อยู่ของอากาศ (ที่มีแรงดันเท่ากับแก๊สในถังในขณะนั้น) หากเราปล่อยให้แก๊สออกมา จากแรงดันโดยตัวของมันเอง (ซึ่งกระทำทุกทิศทุกทาง) มันจะออกจากถังจนกระทั่งแก๊สหมด (เนื่องจากมันจะมีแรงดันคงที่ไม่ว่าจะเหลือน้อยเท่าใดก็ตาม ตามทฤษฎี) แต่ความเป็นจริงเวลาแก๊สเหลือน้อยแรงดันจะค่อยๆ ลดลง และเหลือติดถังอยู่เล็กน้อย และหากมีอากาศอยู่ ช่วงท้ายๆ แก๊สที่ออกมาอาจบางลงเนื่องจากมีอากาศผสมอยู่ด้วย และมันจะหยุดออกมาเมื่อแรงดันเท่ากับแรงดันบรรยากาศ
ในกรณีใช้จนหมด (ไม่มีแก๊สออกจากถัง) จริงๆ จะยังมีแก๊สอยู่ในถัง ซึ่งมีสถานะเป็นแก๊สไม่ใช่ของเหลว เนื่องจากมันขยายตัว และมีแรงดันเท่ากับแรงดันบรรยากาศ ในกรณีที่ไม่ได้ทำแว็คคั่มก็จะเป็นแก๊สปนกับอากาศ ซึ่งแน่นอนมันจะอยู่ตลอดทั้งถัง ไม่ใช่เฉพาะส่วน A
ผิดถูกอย่างไรช่วยกันแสดงความเห็น
|
|