จาก sittisak_moo
พฤหัสบดีที่ , 10/1/2551
เวลา : 08:54
IP: 203.131.210.22
อ่านแล้ว = 1627 ครั้ง
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
|
นักวิชาการจี้ปลดล็อก เลิกผูกขาดกำไรปตท. [10 ม.ค. 51 - 04:43]
วานนี้ (9 ม.ค.) คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดเสวนา "การปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลปกครอง กรณี ปตท. : แนวทางและผลกระทบ" โดย น.ส.ชื่นชม สง่าราศี กรีเซน นักวิชาการอิสระด้านพลังงาน กล่าวว่า ในคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดเกี่ยวกับการโอนท่อก๊าซของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ไม่ได้พิพากษาไปถึงเรื่องกำไรผูกขาด ในกิจการส่งก๊าซของ ปตท. และการผูกขาดกำไรของ ปตท.ยังไม่สามารถจัดการได้ด้วยคำพิพากษาของศาล เนื่องจากในบทเฉพาะกาลของ พ.ร.บ.พลังงาน มาตรา 149 ฉบับใหม่ ระบุว่า "ห้ามมิให้นำ มาตรา 26 วรรคสี่ แห่งพระราชบัญญัติทุนรัฐวิสาหกิจ 2542 มาบังคับใช้กับ ปตท. จนกว่า ปตท. จะได้รับใบอนุญาตตาม พ.ร.บ.นี้" โดยมาตรา 26 พ.ร.บ.ทุนฯ ระบุว่า กิจการของบริษัทที่แปรรูปรัฐวิสาหกิจไปแล้วต้องเป็นไปตามหลักแห่งความเท่าเทียมกันอย่างเป็นธรรมในการแข่งขันทางธุรกิจ
ทั้งนี้ นักวิชาการอิสระผู้นี้มองว่าการยกเว้นหลักการแข่งขันอย่างเป็นธรรม ถือว่ายอมรับว่าอำนาจผูกขาดของ ปตท.ในปัจจุบันถูกต้องตามกฎหมาย เพราะขณะนี้ บริษัท ปตท. ยังเป็นการดำเนินการในลักษณะกำไรผูกขาด เพราะหลังจากการแปรรูปไปแล้ว ปตท. มีรายได้ผ่านท่อก๊าซประมาณ 20,000 ล้านบาทต่อปี โดยมีต้นทุนค่าเสื่อมราคา ภาระดอกเบี้ย การลงทุน สัดส่วนร้อยละ 47 ที่เหลือเป็นกำไรถึงร้อยละ 53 แม้การลงทุนท่อก๊าซจะเป็นแบบค้ำประกันรายได้ แต่เห็นว่ามีกำไรสูงเกินจริง ดังนั้น การกำหนดค่าเช่าผ่านท่อควรเป็นธรรมเพื่อลดภาระให้กับประชาชนผู้บริโภค ดึงค่าเช่าจากกำไรสัดส่วนร้อยละ 53 เนื่องจาก ปตท. ผูกขาดการรับซื้อก๊าซเพียงรายเดียว จากบริษัทลูก ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.)
ขณะเดียวกัน เงินที่ประชาชนจ่ายค่าไฟฟ้า 100 บาท จะเป็นรายได้ของ ปตท.ถึงร้อยละ 50 เพราะใช้ก๊าซเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตไฟฟ้า ดังนั้น จึงเรียกร้องให้ดึงอำนาจผูกขาดกลับมาเป็นของประชาชน จึงต้องการเรียกร้องให้กระทรวงพลังงาน แก้ปัญหาดังกล่าว เพราะกระทรวงการคลัง แม้จะเป็นผู้ถือหุ้นใน ปตท. ถึงร้อยละ 52 ก็ไม่อาจใช้อำนาจบริหารบังคับไม่ให้ ปตท. มีกำไรเกินควร หรือเป็นลักษณะกำไรผูกขาด เพราะสวมหมวกเป็นนักลงทุนถือหุ้นด้วย เพราะอำนาจในการกำหนดอัตราค่าบริการส่งก๊าซธรรมชาติเป็นของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ไม่ใช่กระทรวงการคลัง
ที่มา http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=74659
|