จาก Dr.P
พฤหัสบดีที่ , 3/7/2551
เวลา : 10:57
IP: 125.26.68.78
อ่านแล้ว = 1155 ครั้ง
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
|
ตามที่พวกเราประสบปัญหาแก๊สขาดตลาด ปั๊ม LPG ปิดทั่วประเทศ มาหลายวันแล้ว จนบัดนี้ก็ยังไม่ปกตินัก ผมว่ามันเป็น Trick ของ ปตท. อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้
1. ขายน้ำมัน มันกำไรดี แต่ก็พยายามจะปล่อยข่าวว่าขาดทุน ต้องอุ้ม LPG ต้องนำเข้า (ทั้งที่ไม่เคยนำเข้า) อย่างนั้นอย่างนี้ สุดท้าย กำไรแสนล้าน ต้องขึ้นราคา LPG ด้วยการทำให้มันขาดตลาด ฉะนั้นต่อไปถ้าเป็นอย่างนี้ป๊มน้ำมันเจ๊งกันหมดแน่นอน ต้องทำอะไรซักอย่าง
2. ทำให้มันลำบากขึ้นต้องเข้าคิว ส่งให้บางปั๊ม ปั๊มที่มีแก๊สก็จะแอบขึ้นราคา ให้สถานการณ์มันดูสมจริง แล้วให้กระทรวงพลังงานออกมาด่าพวก LPG อีกรอบ แต่ระยะหลัง เสียมวยไปหลายคนจนไม่ค่อยกล้าออก TV (พวกรายการตอบโต้ แต่ถ้าออกเดี่ยวจะไปทันที เช่น ปิยะสวัสดิ์ เป็นต้น)
3. ซื้อสื่อให้ร่ายมนต์พวกติด LPG มันเอาเปรียบ อาจจะหนักถึงขั้นขายชาติในที่สุด ทั้งๆที่น่าจะเป็นการช่วยชาติ เพราะเราใช้ของที่ผลิตได้เอง (เช่นเดียวกับแก๊สโซฮอลล์) ลดการนำเข้าด้วยซ้ำไป
4. ขณะเดียวกันก็ส่งเสริม CNG คนที่กำลังลังเลอยู่ก็จะหันไปติด CNG กัน
ดังนั้นสรุปคำตอบของเรื่องนี้คือ
ถ้าพวก LPG ยังอยากใช้อยู่แก๊สอย่างสบายใจ ต้องจ่ายเพิ่มครับ เพื่อให้กำไรของ ปตท. ไม่ลดลง (แสนล้านเหมือนเดิม) เพราะต้องขายน้ำมันลดลง กำไรก็ลดลง ดังดั้นต้องขึ้นราคาแก๊ส LPG มาชดเชยไงครับ
แต่ขอโทษ มันยังไม่พอครับ พวกที่เคยโดนหลอกไปติด CNG ว่าจะได้ใช้ของถูกนะครับ ส่วนกำไรที่ยังไม่ถึงแสนล้านนั่นแหละครับคือคำตอบ
|