ไฟไหม้ห้องเครื่อง ระวังท่อส่งน้ำมันในห้องเครื่องแตกเนื่องจากใช้แก๊สนานๆ
 (26/12/2548)

ปัญหาเองน้ำมันหายไปไหน?
ผมจะไม่ขอพูดถึงการติดตั้งแก็สกับสามล้อแท็กซี่ที่เคยทำกันมากว่า 20 ปีนะครับเราจะมาพูกกันที่รถยนต์ส่วนบุคคลเท่านั้น ในช่วงแรกๆที่พวกเราใช้แก็สเมื่อ 2-3ปีก่อน มักจะพบปัญหาเรื่องน้ำมันถูกดูดออกจากถังขณะที่เราใช้แก็สเฉลี่ยเดือนละ 1 ถัง ผมขอยกตัวอย่างรถ Jeep Cherokee ถังน้ำมันจุ 76 ลิตร เนื่องจากการติดตั้งนั้น ช่างสมันนั้นได้ตัดการทำงานของปั้มติ๊กน้ำมันอย่างเดียว หัวฉีดที่ทำงานตลอดเวลาจึงดูดเอาน้ำมันมาใช้ตลอดเวลา ถึงแม้จะจำนวนทีละน้อยนิดก็ตาม นานๆมันก็หมดไป


ปัญหาท่อน้ำมันแตกรั่ว เป็นตามด

ปัญหานี้เกิดขึ้นได้กับรถใช้งานมานาน ตามอายุการใช้งานโดยปกติก้ต้องเปลี่ยนกันครับ แต่บางกรณีที่ชวนให้คิดได้ว่าน่าจะมาจากสาเหตุที่เราไปตัดติ๊กน้ำมัน ทำให้ท่อส่งน้ำมันแห้ง โอริงแห้ง ในห้องเครื่องซึ่งมีความร้อนสูงมากๆโดยเฉพาะรถยุโรป อเมริกา พวกเทราบกันดี เมื่อถึงเวลาแก็สหมดเราจำต้องสับสวิซมาเป็นโหมดน้ำมัน ความร้อนที่มีในท้อบวกกับน้ำมันซึ่งเย็น อาจจะเป็นเหตุให้เกิดท่อแตก และก็เป็นจริงๆ กับรถผมเอง โชคดีที่ จอดรถทดลองสวิซในอู่ติดตั้งแก็สพอดี นำมันกะจายไปทั่วห้องเครื่องเลย หากเป้นกรณีขับรถรับรองได้ว่าไฟไหม้รถแน่นอน


การป้องกันและการแก้ไข

การแก้ไข แบบประหยัด..... เราหาท่อยาง PVC น้ำมันขนาดเดียวกับท่อในภาพด้านบนมาสวมแทน หากกลัวมากๆก็ทำสัก 3 ชั้นพร้อมท่อกันร้อนแบบผมนะครับ ต่อจากรางหัวฉีดไปจุดเชื่อมต่อใต้ท้องรถ เพื่อความอุ่นใจสำหรับรถที่ยังไม่เป็น ควรจะพกท่อยางขนาดนี้เอาไว้สัก 2 เมตรนะครับ


ท่อเดิมเป็นคลิ๊บล็อคแบบนี้


ใช้แบบนี้ดีกว่าครับ ลูกทุ่งดีเอาเข้าเอาออกง่าย

ปัญหาเมื่อสับมาโหมดน้ำมันแล้วเครื่องมักจะดับ
ปัญหานี้เกิกขึ้นกับทุกคันครับ เพราะนิสัยการขับขี่ช่วงแรกๆเรามักจะลอกดูว่า ใช้แก็ส 1 ถัง วิ่งไดเท่าไหร่ พอแก็สหมดพอสับมาเป็นน้ำมันเครื่องจะดับ แต่หากความเร้วเกิน 60 เครื่องจะกลับมาติดของมันเอง โดยทั่วไปพวกเราวิ่งรถติดๆในเมือง คงไม่ต้องอธิบาย

การป้องกันและแก้ไขปัญหาแบบเบร็จเสร็จในเรื่อง น้ำมันหายหรือท่อส่งน้ำมันในห้องเครื่องแตก และเครื่องดับ


กล่อง Chai-LPG Version 1.0 กันยายน 2547 (Jeep Unity Club ขอตั้งชื่อให้เพื่อเป็นเกียรติในการคิดค้นเพื่อ สมาชิก)


ผู้คิดและพัฒนา........ โดย วิศวเกิน ชัย หมากกระจาย สมาชิก JUC
* ความเป็นมา
........หลายคนมักจะมีข้อสังสัย ข้องใจ ว่า หัวฉีดมันฉีดเปล่านี้ มันจะพังไหม ถ้าพังมาแย้เลย หัวละ 7500 บาทแนะ มี 6 หัว เป็นลมแน่ คุณชัยจึงลงทุนแกะสายไฟรถตัวเองเล่มมาร่วมเดือนเพื่อศึกษานิสัยใจคอของมันว่า มันทำงานอย่างไร ทำอย่างไร การตัดระบบการทำงานหัวฉีดขณะเราใช้โหมดแก๊สแล้วจะให้มันหยุดการทำงานเพื่อรักษาหัวฉีดเอาไว้ โดยที่ไฟเช็เอนจิ้นไม่โชว์ด้วย และเมื่อเช็คโค้ดจะต้องไม่ฟ้อง โค้ด 27 ด้วย ทำจนสำเร็จแบบลูกทุ่ง โดยใช้สายไฟจำนวนมาก แต่พอจะเอามาใช้งานจริง แบบว่าลืมนะว่าต่ออะไรไว้บ้าง จึงเกิดไอเดียเล็กว่า ถ้าเราสามารถนำสายไฟพวกนี้มาเขียนวงจรและใช้ตัวไอซีมาแทนแล้วทำเป็นกล่องเล็กๆแบบกล่อง ECU ทั่วไป ก็ดี ด้วยความที่ไม่มีพื้นฐานทางนี้ จึงได้ว่าจ้างเพื่อนในวงการรถยนต์คนหนึ่ง ที่มีความรู้ด้านอิเล็คทรอนิคยานยนต์ นำเครื่องมือมาช่วยจับสัญญาณและเขียนวงจรขึ้นมาใหม่ให้สวยงามโดยทำเป็นกล่องสำเร็จรูปในต้นทุนที่พอรับได้จนสำเร็จ
* การทดสอบและได้ใช้งานมาแล้วกว่าพันคัน......ทำงานได้ตามความตั้งใจและสามารถแก้ปัญหาได้ทั้ง 3 เรื่องที่กล่าวมา
หลัการทำงานและจุดประสงค์ของการติดตั้ง

1. เพื่อตัดไฟเข้าหัวฉีด ไม่ให้ทำงานขณะใช้งานในโหมดแก็ส หมายถึงว่าต้องตัดติ๊กน้ำมันด้วยนะครับ
2. ไม่ทำให้ไฟเช็คเอนจิ้นโชว์ ขณะใช้โหมดแก็ส
3. ไม่ให้ขึ้น Error Code 27 (1 2 2 7 5 5 )
4. สิ่งที่ได้มาแบบไม่ตั้งใจ ทำให้เมื่อเวลาตัดมาใช้แก็ส จะมีน้ำมันค้างอยู่ในระบบ เนื่องจากการตัดปั้มติ๊กน้ำมันและหัวฉีด ซึ่ง Jeep จะมีระบบกันน้ำมันย้อนกลับ จึงทำให้น้ำมันที่ค้างอยู่รางหัวฉีดนั้นไม่แห้งทำให้รักษาท่อส่งน้ำมันท่อนบนที่เป็นอลูมิเนียมและโอริงไม่ให้เสียหาย
5. การสลับจากแก็สมาน้ำมันในกรณีแก็สหมดเครื่องยนต์สามารถติดได้เลยในรอบต่ำโดยที่ไม่จำเป็นต้องสตาร์ทเครื่องใหม่
6. ระบบนี้มีสมาชิกและเพื่อนหลายท่านเคยทดลองมานานแล้วแต่ติดปัญหาที่เช็คโค้ดเจอ 27 หรือบางคนก็ยังโชว์ เช็คเอนจิ้น จึงไม่ได้นำมาเสนอ เมื่อมีการพัฒนาต่อจนเสร็จจึงได้นำมาเสนอเพื่อนๆในชมรมฯ
7. การติดตั้งระบบ LPG พึ่งจะเริ่มติดกันเป็นจำนวนมากตั้งแต่ช่วงกลางปีมานี้เอง ดังนั้นการช่วยกันคิดและพัฒนา จึงเป็นเรื่องให้เราค่อยคิดค่อยทำกัน ไม่มีใครคนใดมาปลุ๊กกระแสแต่อย่างใด ด้วยพิ้นฐานความรู้จากการใช้งานจริง
8. กล่องนี้ได้ออกแบบและพัฒนา รวมทั้งมีการสร้างวงจรเพื่อหรอกการทำงานของ ECU ของ Jeep เท่านั้น ซึ่งให้เป็นไปตามเจตนาการผู้คิดค้นและออกแบบ ร่วมกับช่างอิเล็คทรอนิคยานยนต์ จึงสามรถไช้กับ Jeep เท่านั้นในส่วนรถอื่นนั้นปัจจุบันสามารถใช้งานได้เช่นกัน .
9.ราคาขายพร้อมติดตั้ง 1,800 บาท โดยรายได้ส่วนหนึ่ง ต่อ 1 ชุดจะมอบให้เป็นเงินชมรมฯเพื่อกิจกรรมการกุศลหรือกิจกรรมชมรมฯต่อไป (ราคานี้เป็นราคาที่เพื่อนๆในชมรมฯที่ใช้ LPG เสนอขึ้นมาเนื่องจากมีต้นทุนในการจ้างผู้ชำนาญด้าน ECU ทำกล่อง รวมอุปกรณ์ติดตั้งตกพันเศษๆ บวกค่าช่างติดตั้งและเหลือบริจาคชมรมฯ 300 บาท) ถึงแม้ว่าปัจจุบันมีการทำกันอย่างแพร่หลายจนทำให้ราคาถูกลงมามากครับ บางสำนักสามารถคิดวิธีใหม่ๆออกมา เพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง (ข้อเขียนเมื่อ ตุลาคม 2547)


กล่องนี้คุณชัยเอามาแนะนำกล่อง Chai-LPG Version 2.0 /2006
เปิดตัว 25 ธันวาคม 2548
หลักการทำงานแบบเดียวกันเพียงแต่ มีชื่อเล่นว่า 3in1 คือในกล่องจะประกอบด้วยสวิซตัดแก็ส/น้ำมัน ไฟแสดงระดับแก็สพร้อมวงจรตัดหัวฉีด ซึ่งสามารถใช้กับรถทุกรุ่น สิ่งที่จะได้รับคือความเรียบร้อยสวยงามติดตั้งง่ายใช้สะดวก จากการทดลองติดตั้งกับลูกค้ามา 110 คันเป็นที่น่าพอใจ ในช่วงแรกๆต้องมีการเรียกกลับมาเปลี่ยนเนื่องจากอยู่ในช่วงทดสอบ ปัจจุบันนี้ถือว่าลงตัวครับ พร้อมกันนี้ ได้ขอมอบ กล่องให้ เวป GasThai.Com จำนวน 5 ชุดพร้อมติดตั้งและปรับจูนเครื่องยนต์ให้สมาชิก GasThai.Com ที่จะเป็นผูโชคดี เลขสมาชิกตรงกับเลขท้าย 2บน-ล่าง เลข 3 ตัวในงวดประจำเดือน 1 ม.ค.49 นี้

GasThai.Com ขอขอบคุณ ข้อมูลจากการแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากสมาชิก JeepUnityClub 2546-2548
ข้อมูลด้านเทคนิคและการพัฒนา คุณชัย หมากกระจาย สมาชิก JeepUnityClub
หมายเหตุ ข้อมูลนี้เป็น ส่วนประกอบในการคิดค้นและพัฒนาให้ดียิ่งๆขึ้นต่อๆเราไม่หวงครับใครคิดได้หรือนำไปสานต่อก็ดีทั้งนั้นครับคนไทย ทำเพื่อคนไทย ทำเพื่อผู้ใช้แก็สจะได้รับสิ่งดีๆมีประโยชน์

ปัจจุบันอุปกรณ์ตัดหัวฉีดถือเป็น ส่วนหนึ่งของระบบการติดตั้งแก็สระบบ Fix Mixer ที่ทุกอู่จำเป็นต้องมี และมีผู้พัฒนาให้สามารถใช้กับรถรุ่นต่างๆได้เป็นอย่างดี

วีดีโอแนะนำการดูแลรถหลังติกตั้งและใช้แก๊สไปนานๆเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นจากระบบน้ำมันและแก๊สหน้าแรก || สมัครสมาชิก || LOGIN || LOGOUT || เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว || โปรแกรมย่อรูปภาพ || เกี่ยวกับลิขสิทธิ์บทความภาพถ่าย || ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ || เกี่ยวกับเรา || ติดต่อโฆษณา
แจ้งปัญหาการใช้งาน website GasThai.Com หรือขอความรู้และขอคำปรึกษารถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ติดต่อ :::>>>Email::: webmaster@GasThai.Com   หรือ   ติดต่อเรา(Contact Us)
Copy Right © Gasthai.com December 2005   Counter View Stats Truehits.Net