ข้อเท็จจริงอุบัติเหตุรถตู้โดยสาร กรุงเทพฯ -ระยอง ชนป้ายข้างทางคว่ำ ไฟคลอกย่าง7ศพ เจ็บ 3
 (4/3/2556)

เรียน ประชาชนที่รับข่าวสารทาง นสพ. วิทยุ โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต โซเชี่ยลมีเดีย
เรื่อง ของชี้แจงเกี่ยวกับการนำเสนอข่าวคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงเรื่องรถโดยสารติดแก๊ส LPG นั้น ความคลาดเคลื่อนจากความจริง ซึ่งข้อเท็จจริงนั้นรถตู้คันดังกล่าวติดตั้ง NGV 2 ถัง ตามมาตรฐานขนส่งที่มีผลบังคับสำหรับรถตู้โดยสารป้ายเหลือง

ด้วยมีประชาชนจำนวนมากติดตามข่าว และเกิดข้อสงสัยว่า เหตุใดสื่อมวลชนและนักข่าว นำเสนอข่าวแตกต่างกันในประเด็นเดียวกัน รถคันเดียวกัน เพราะภาพที่สื่อ นำเสนอออกไปนั้น มันคือถังแก๊ส NGV ที่พบในรถตู้คันเกิดเหตุ เพื่อทำความกระจ่างชัดและให้ความรู้กับประชาชน ที่ติดตามข่าว ทางทีมงานเวบแก๊สไทยดอทคอม ที่กำลังติดตามประเด็นร้อน เรื่องความปลอดภัยจากรถยนต์ใช้แก๊ส LPG ที่กำลังมีประเด็นว่า ท่าน รมต.พลังงาน ท่านมีความห่วยใยและมีแนวคิดว่าคลุมกำเนิดเอาไว้ ไม่ให้ติดตั้งเพิ่ม โดยอ้างเหตุความปลอดภัยว่า LPG อันตราย NGV ปลอดภัยกว่า

และการนำเสนอข่าวของ ผู้เล่าข่าว หรือ ผู้อ่านข่าว การนำเสนอข่าวจาก สื่อบางสื่อ ที่ไม่เป็นธรรม โดยประชาชนมองว่า มีเจตนาบิดเบือนข่าว เพื่อสร้างกระแสความกลัวแก๊ส LPG หลงเข้าใจผิด ให้กับประชาชนจนเกินสมควร ปราศจากข้อเท็จจริง โดยอาศัยความนิยมในตัวบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านสื่อ และสื่อ ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก มาสร้างกระแสบิดเบือน เรื่องดังกล่าวอาจจะถูกนำไปเป็นประเด็นทางการเมืองและมีผลกระทบต่อความนิยมต่อพรรคการเมืองที่เป็นฝ่ายที่กำลังบริการ พลังงานของชาติ ได้

เวบแก็สไทยดอมคอมจึงขออนุญาตนำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการจดทะเบียนรถตู้ป้ายเหลืองและเรื่องความปลอดภัย ตลอดจนนำเสนอ หลักฐานการนำเสนอข่าวของสื่อต่างๆที่ได้นำเสนออกไปว่ามีสื่อใด นำเสนอพิดพลาดไปบ้าง จะด้วยเจตนาหรือ ความไม่รู้ของสื่อ ก็ตาม ของให้ประชาชน พิจารณาบริโภคข่าวสาร อย่างรอบครอบและรอบด้าน

เวบแก๊สไทยของแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจากอุบัติเหตุในครั้งนี้ และขอให้ดวงวิญญาญผู้เสียชีวิตจงไปสู่สุคติ และเพื่อให้ เกิดบรรทัดฐานในการนำเสนอข่าวและปลูกจิตสำนึกคนไทยให้ตระหนักถึง อุบัติเหตุจากการใช้รถยนต์ รถโดยสาร ได้ ตระหนักถึงความปลอดภัย เมื่อเกิดแก๊สรั่ว ทั้ง LPG และ NGV อันตรายเพราะสามารถติดไฟได้ ทั้ง 2 ชนิด เพื่อมีประกายไฟ เพราะแก๊สจะลอยอยู่ในห้องโดยสาร และรอบจุดรั่ว จะไม่ได้ลอยขึ้นไปไหนอย่างรวดเร็วตามที่โฆษณาที่เคยได้เห็นทางสื่อต่างๆ

ดังนั้น ประชาชนที่ใช้รถยนต์ติดแก๊ส LPG และ NGV ควรจะติดตั้งกับ อู่มาตรฐาน ที่รับรองโดยกรมการขนส่งทางบก และได้รับการตรวจสอบการติดตั้งจากวิศวกร ที่กรมการขนส่งทางบกรับรอง และมั่นตรวจสอบอุปกรณ์เป็นประจำ หากติดตั้งใหม่ ควรนำรถเข้าตรวจสภาพกับขนส่งและแจ้งต่อเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก เพื่อบันทึกข้อมูลในเล่มจดทะเบียนขนส่ง และที่สำคัญต้องเลือกติดตั้งเฉพาะ อุปกรณ์ที่ได้รับรองมาจตราฐานอุตสาหกรรม ที่ได้รับ มอก. ตามที่กรมการขนส่งรับรองแล้ว เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถยนต์เองและรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวม

ขอแสดงความนับถือ
เวบมาสเตอร์ แก๊สไทยดอมคอม


รถตู้ป้ายเหลือ จะต้องติดตั้งเชื้อเพลง NGV เท่านั้น เป็นข้อกำหนดของ กรมการขนส่งทางบก และปัจจุบัน มีปัญหาเรื่อง ปั้มไม่พอเพียง ในบางจังหวัด ที่ไม่มีปั้ม NGV หรือ มีแต่ไม่พอเพียง ทางกรมการขนส่งทางบก จึงอนุโลมให้ติดเชื้อเพลิง LPG ได้ในช่วงหลัง และรถตู้ส่วนใหญ่ ติดตั้งมาจาก ผู้นำเข้าและจัดจำหน่วย อยู่แล้ว


ถัง NGV จะวางสองถัง ข้อสังเกตุ ถัง NGV จะมีวาล์วที่หัวถัง


ภาพตัวอย่างอุบัติเหตุรถตู้ป้ายเหลือ ที่ไม่ได้ประสบอุบัติเหตุ แต่เมื่อก๊าซ NGV รั่วออกมาเจอประกายไฟจากเครื่องยนต์ก็สามารถลุกติดไฟได้ (ภาพข่าวล่าสุด)


ภาพรถตู้ ติด NGV ที่ชนต้นไม้แล้วเกิดไฟรุก มีผู้เสียชีวิต


แต่การนำเสนอข่าวของสื่อ กลับรายงานว่าเป็น LPG สร้างความกลัวให้กับประชาชน ถึงขนาดบางห้าง ห้ามรถติดแก๊สเข้าห้องเลย

ภาพมันฟ้องว่าถัง NGV ชัดๆการนำเสนอข่าวช่วงที่คนดูมากที่สุดวันเลือกตั้ง ข่าวเรื่องเล่า เสาร์ อาทิตย์ เวลา 12.00 น. โดย ผู้อ่านข่าว รายงานว่า รถตู ติด แอล พี จี โดยพยายามเน้นคำ เพื่อเจตนาสื่อไปยังประชาชนว่าอันตรายมาก ที่มีผู้เสียชีวิตและเป็นเรื่องใหญ่

หรือ ดู จาก ที่นี่ได้
ชลบุรี 2 มี.ค.-เกิดอุบัติเหตุรถตู้โดยสารสายกรุงเทพฯ-ระยอง พุ่งชนเสาป้ายริมถนน หน้าสนามแข่งรถพีระเซอร์กิต จังหวัดชลบุรี จนเกิดไฟลุกไหม้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 คน

รถตู้โดยสารกรุงเทพมหานคร-ระยอง ทะเบียน 10-3101 ระยอง ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งคัน หลังเกิดอุบัติเหตุพุ่งชนเสาป้าย หน้าสนามแข่งรถพีระเซอร์กิต ตำบลโป่ง อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ก่อนเกิดไฟลุกไหม้ ทำให้มีผู้โดยสารถูกไฟคลอกเสียชีวิตอยู่ในรถ 7 คน จำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 คนคือ นายชูชาติ โพธิ์ชัย นางสาวอรุศรี ไกรสิทธิ์ และนางศรีไพ เสมสุกใส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสิริกิตติ์

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุพนักงานขับรถรับผู้โดยสาร 9 คน มาจากกรุงเทพมหานครไปส่งจังหวัดระยอง โดยวิ่งมาด้วยความเร็วสูง เมื่อมาถึงบริเวณเกิดเหตุรถเกิดเสียหลักพุ่งชนเสาป้ายสัญลักษณ์บอกทาง ก่อนตกร่องกลางถนนจนเกิดไฟลุกไหม้ขึ้น คลอกผู้โดยสารเสียชีวิต 7 คน ส่วนสาเหตุตำรวจคาดว่าเกิดจากคนขับหลับใน อย่างไรก็ตาม จะมีการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมทั้งตรวจบริเวณเกิดเหตุอย่างละเอียด ก่อนสรุปสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.-สำนักข่าวไทย

เครือข่ายผู้ใช้รถยนต์ติดแก๊ส LPG จึงเรียนมาเพื่อให้ประชาชน ที่ติดตามข่าวรับทราบ และขอเรียนไปยังสื่อต่างๆโปรดพิจารณานำเสนอข่าวแบบตรงไปตรงมาบนจรรยาบรรณสื่อที่มีมาตรฐาน โดยนำเสนอข่าวด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่าสิ่งอื่นใด

หมายเหตุ
รวบรวมอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ใช้ NGV
รวบรวมอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ใช้ LPGหน้าแรก || สมัครสมาชิก || LOGIN || LOGOUT || เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว || โปรแกรมย่อรูปภาพ || เกี่ยวกับลิขสิทธิ์บทความภาพถ่าย || ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ || เกี่ยวกับเรา || ติดต่อโฆษณา
แจ้งปัญหาการใช้งาน website GasThai.Com หรือขอความรู้และขอคำปรึกษารถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ติดต่อ :::>>>Email::: webmaster@GasThai.Com   หรือ   ติดต่อเรา(Contact Us)
Copy Right © Gasthai.com December 2005   Counter View Stats Truehits.Net