หัวฉีดดีเซล BluePower
 (9/2/2554)


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
นภัทรเจริญยนต์ - นภัทรออโต้
27/20 เยื้องซอยวัดเสาเสาธงหิน ถ.วงแหวนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ต.เสาธงธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11110
โทร : 02-903 2573-5 081-9389168 Fax : 02-9032572


BLUE POWER

นวัตกรรม แก๊ส+ดีเซลใหม่ล่าสุดจากยุโรป

LPG&CNG

Sequential  Injection System for Diesel

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย...นภัทรเจริญยนต์

                ‘BLUE POWER’ นวัตกรรมหัวฉีด ดีเซล+ แก๊ส” ระบบเชื้อเพลิงร่วม (Dual Fuel System) ใหม่ล่าสุดจากยุโรป สุดยอดแห่งพัฒนาการระบบแก๊สดีเซล ด้วยการออกแบบกล่องสมองกลอัจฉริยะ (ECU) ให้มีฟังก์ชั่นที่เหมาะสมสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลในเมืองไทยโดยเฉพาะ โปรแกรมถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้ให้สมบูรณ์ และป้องกันเครื่องยนต์น็อค ด้วยเทคโนโลยีการจ่ายแก๊สระบบหัวฉีด ผ่านท่อร่วมไอดี ที่จ่ายแก๊สได้แม่นยำและมีความเสถียรมากยิ่งขึ้น

การวิจัยและพัฒนากล่อง ECU ให้มีฟังก์ชั่นควบคุมการจ่ายแก๊สด้วยหัวฉีด มีความเหมาะสมสำหรับรถดีเซลทุกประเภท ใช้ได้ทั้งในรถกระบะ รถบรรทุก รถโดยสาร รถเพื่อการเกษตร ฯลฯ โดยไม่ต้องดัดแปลงเครื่องยนต์ ได้ทั้งความประหยัด เพิ่มแรงม้า และแรงบิด อย่างเหนือขีดจำกัด

สำรวจอุปกรณ์ชุดหัวฉีด BLUE POWER

                ชุดหัวฉีด BLUE POWER เป็นอุปกรณ์แก๊สดีเซลเชื้อเพลิงร่วมแบรนด์แรกที่ นภัทรเจริญยนต์ นำเข้าจากยุโรป มาแนะนำสู่ตลาดติดตั้งแก๊สในประเทศไทยแบบครบครัน มีออปชั่นให้เลือกใช้หลากหลาย สามารถตอบสนองได้ทุกความต้องการ มีทั้งชุดหัวฉีดดีเซลผสมแอลพีจี และชุดหัวฉีดดีเซลผสมซีเอ็นจี โดยมีอุปกรณ์หลักคือ กล่องควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ (ECU) BLUE POWER จัดชุดร่วมกับอุปกรณ์ปรับลดแรงดัน (Pressure Regulator) ของ TOMASETTO ACHILLE  หัวฉีด (Injector) มีให้เลือกทั้งแบบหัวฉีดคู่ RAIL HORIZON IG3 , omvl และหัวฉีดเดี่ยวของ Metis TYPE 102 โดยภายในชุด Kit จัดเซ็ทมาอย่างลงตัวและครบครัน

                ในส่วนของถังบรรจุแก๊สมีให้เลือกทุกยี่ห้อ ทุกขนาด กรณีวางถังแอลพีจีใต้ท้องรถ ใช้ถังที่ได้มาตรฐาน มอก. ขนาด 41 ลิตร หากวางถังบนกระบะจะเป็นขนาด 58 หรือ 75 ลิตร ตามความต้องการ ส่วนถังซีเอ็นจี หากติดตั้งบริเวณใต้ท้อง แนะนำให้เลือกถังขนาด 50 ลิตร บนกระบะมีให้เลือกทั้งขนาด 70 และ 100 ลิตร

                หากพิจารณาองค์ประกอบของชุดหัวฉีด BLUE POWER แล้ว จะพบว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นเป็นสินค้านำเข้าจากประเทศอิตาลี และโปแลนด์ โดยกล่อง ECU มีฟังชั่นควบคุมการจ่ายแก๊สให้เหมาะสม มีความเสถียรทุกสภาวะการใช้งาน มีการคำนวณค่าแรงดันในท่อไอดี คำนวณค่าอุณหภูมิความร้อนเครื่องยนต์ เอาเวลาการฉีดจ่ายของน้ำมัน แรงดันแก๊ส อุณหภูมิแก๊ส อุณหภูมิน้ำ และการหยุดจ่ายแก๊สในสภาวะที่ไม่เหมาะสม เช่น เดินเบาอยู่กับที่ หรือภาวะที่ต้องการแรงบิดสูง ตลอดจนรับรู้ภาระ (โหลด) ของเครื่องยนต์ ทำให้ฉีดจ่ายเชื้อเพลิงได้เหมาะสมตามภาระโหลดของเครื่องยนต์อย่างสมบูรณ์แบบ

การทำงานของระบบแก๊สเชื้อเพลิงร่วม แบ่งเป็น 2 ส่วน

ส่วนแรก :  ช่วยให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์สูงสุด 

ปกติเครื่องยนต์ดีเซลจะมีการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ยังมีส่วนที่หลงเหลืออยู่ประมาณ15-20 %  ส่วนนี้กล่องสมองกลของบลูพาวเวอร์จะสั่งจ่ายแก๊สเพียงเล็กน้อยเพื่อให้การเผาน้ำมันดีเซลที่เหลืออยู่ลุกไหม้ได้สมบูรณ์  การลุกไหม้จะเริ่มต้นจากการฉีดน้ำมันดีเซลเข้าไปในห้องเผาไหม้ก่อน  หลังจากดีเซลลุกไหม้แล้วแก๊สถึงจะลุกไหม้ตามมา แต่การลุกไหม้ของแก๊สจะลุกแบบทีเดียวหมด  จึงทำให้รอบของเครื่องยนต์พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ผลที่ตามมาคือทำให้ได้แรงม้าเพิ่มขึ้น สาเหตุที่จุดเริ่มต้นของการลุกไหม้ของแก๊สช้ากว่าน้ำมันเพราะ octane number ของแก๊สสูงกว่าน้ำมันนั่นเอง

ส่วนหลัง

คือพลังงานของแก๊สส่วนที่เหลือเข้าไปเสริมโดยตรง ทำให้การเหยียบคันเร่งน้อยลง ปริมาณแก๊สที่เข้าไปจะสัมพันธ์กับความเร็วรอบของเครื่องยนต์ การฉีดแก๊สเข้าทางท่อร่วมไอดี เป็นการช่วยให้แก๊สกับอากาศรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกันได้ดียิ่งขึ้น เมื่อไส้กรองสกปรกก็ไม่ทำให้แก๊สถูกดูดเข้าไปมาก และยังคงรักษาสัดส่วนน้ำมันกับอากาศได้ดีเหมือนเดิม อีกทั้งยังสามารถป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์มีเสียงเขกจากการน็อคอีกด้วย

การใช้งาน

?ช่วงสตาร์ทเครื่องยนต์  ระบบจะยังไม่จ่ายเชื้อเพลิงแก๊สเข้าสู่ระบบในช่วงรอบเดินเบา โดยจะเริ่มทำงานต่อเมื่ออุณหภูมิได้ระดับ ที่ 50 องศาเซลเซียส ตามที่ตั้งไว้ และรอบเครื่องยนต์สูงเกิน 1,000 รอบขึ้นไป เป็นการป้องกันแก๊สเข้าไปในห้องเผาไหม้ก่อนที่เครื่องจะทำงานตามปกติ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการน็อก หรือเขก ขณะสตาร์ท
?ช่วงรอบเดินเบา ระบบจะสั่งจ่ายน้ำมันเพียงอย่างเดียว การจ่ายแก๊สจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีการเหยียบคันเร่ง  โดยกล่องสมองกลจะสั่งจ่ายแก๊สเข้าไปทดแทนน้ำมัน การเผาไหม้ที่สมบูรณ์จึงเกิดขึ้น ทำให้เสียงเครื่องยนต์ราบเรียบ และเงียบยิ่งขึ้น  ส่งผลให้ผู้ขับขี่มีการเหยียบคันเร่งน้อยลงเมื่อเทียบกับการใช้น้ำมันอย่างเดียว 

ความประหยัด

?รถกระบะ วิ่งในเมืองประหยัด 30-40%  วิ่งทางไกลประหยัดเพิ่มขึ้นเป็น 40-60 % แล้วแต่ยี่ห้อของรถ

?รถบรรทุก สิบล้อ หัวลาก และรถภาคการเกตรกรรม เช่น รถไถ รถเกี่ยวข้าว ประหยัดได้ 30-70 %

?รถขุด รถแมคโคร ประหยัด 30-50%

?เรือเร็ว ประหยัด 30-50% 

ระบบควบคุม

เมื่ออุณหภูมิอากาศของห้องเครื่องยนต์สูงขึ้นถึงระดับ 55 - 60°   กล่องสมองกลอัจฉริยะ (ECU) จะสั่งการเปิดแก๊สลดลง เพื่อรักษาสัดส่วนของ น้ำมัน กับ อากาศ ให้คงที่ตลอดเวลา

ระบบป้องกัน

เมื่ออุณหภูมิน้ำสูงขึ้น ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุใด  ECU จะสั่งตัดการทำงานของระบบแก๊สทันที และเมื่อเครื่องยนต์ดับ ขณะที่สวิตซ์กุญแจยัง on อยู่ หรือเกิดอุบัติเหตุ ECU จะสั่งตัดการทำงานของระบบเช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ แก๊สรั่วไหลออกจากระบบ นับเป็นระบบเซฟตี้เพื่อปกป้องผู้ใช้งานอย่างแท้จริง

จุดเด่นของ ดีเซล+LPG/CNG ของ BLUE POWER

1.ที่คันเร่งไม่มีส่วนใด ๆ ที่จะเกาะยึดเหมือนระบบอื่น ๆ เช่น สปริง  ซึ่งทำให้อารมณ์การเหยียบคันเร่งรู้สึกได้เหมือนเดิม  ไม่แข็งเหมือนบางยี่ห้อ 

2.ราคาสุดประหยัด

3.อุปกรณ์มีจำนวนน้อยชิ้น การติดตั้งไม่ยุ่งยาก แต่ใช้การได้ดีมาก

4.ไม่มีการดัดแปลงชิ้นส่วนใด ๆ ของเครื่องยนต์

5.กรณีเกิดอุบัติเหตุ ความเร็วรอบไม่ขึ้น ECU จะสั่งตัดการทำงานของระบบแก๊สทันที เพื่อป้องกันปัญหาแก๊สรั่ว

6.มีระบบป้องกันกรณีเครื่องยนต์ร้อน (จากอุณหภูมิน้ำ) เช่น ช่วงอากาศร้อน รถติดนาน ๆ ECU จะสั่ง

   ตัดการทำงานของระบบแก๊สทันที
8.ระบบหัวฉีด  ออกแบบมาพิเศษเพื่อใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลโดยเฉพาะ เป็นอุปกรณ์นำเข้า มาตรฐานยุโรป

9.กล่อง ECU สามารถควบคุมการทำงานทุกย่านของสภาพอากาศ ตั้งแต่สภาพอ่ากาศหนาวเย็นถึงร้อนจัด เพื่อป้องกันปัญหาจากการน็อก
10.ได้กำลัง (แรงม้า) เพิ่มอีก 25 % แรงบิด (ทอล์ค) เพิ่งขึ้น15 % การขับขี่คล่องตัว เร่งแรง แซงทันใจดีกว่ารถดีเซลทั่วไป

11.เนื่องด้วยเป็นระบบเชื้อเพลิงร่วม ห้องเผาไหม้จึงไม่แห้ง การสึกหรอของชิ้นส่วนเครื่องยนต์จึงลดน้อยลง  ดีกว่าระบบแก๊สล้วน ๆ

12.หากระหว่างเส้นทางแก๊สหมด ไม่มีปั๊มแก๊สให้เติม  รถยังสามารถสั่งจ่ายใช้น้ำมันดีเซลได้ตามปกติ 

13.การเผาไหม้สมบูรณ์  เสียงเครื่องยนต์เงียบ ลดมลภาวะ รักษาสิ่งแวดล้อม

ผลลัพธ์ที่ได้จากการติดตั้งระบบดีเซล + LPG(+CNG) ของ “บลูพาวเวอร์”

1.การเหยียบคันเร่งจะเบาขึ้น เพราะ LPG จะเข้ามาเสริมที่ความเร็วเหนือความเร็วเดินเบา อัตราเร่ง

    จะเพิ่มขึ้น 20 %

2.ไร้ปัญหาควันดำ เพราะช่วยให้การเผาไหม้สมบูรณ์ขึ้น

3. เครื่องยนต์เดินเรียบ เสียงเบาขึ้น

4. ระดับความร้อนของเครื่องยนต์ไม่สูงขึ้น ปลอดปัญหาเครื่องฮีต

5. เครื่องยนต์ระบบคอมมอนเรล ไม่ต้องจูนปั๊มหรือดัดแปลงชิ้นส่วนใด ๆ 

ผลทดสอบไดโนเทสต์ TOYOTA VIGO D-4D พลัง BLUE POWER

?รถ TOYOTA VIGO D-4D ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ป้ายแดง ติดตั้งชุดหัวฉีดดีเซล BLUE POWER ระบบเชื้อเพลิงร่วม ดีเซล+ซีเอ็นจี ได้ถูกนำขึ้นไดโนเทสต์ เพื่อวัดแรงม้า และแรงบิดเปรียบเทียบระหว่างใช้น้ำมันดีเซลล้วน ๆ กับการใช้ดีเซลผสมเอ็นจีวี ที่ศูนย์ LTestCar ย่านถนนศรีนครินทร์ ผลปรากฏว่าได้แรงม้าเพิ่มขึ้นจาก 99.2  BHP เป็น 110.7 BHP  แรงบิดเพิ่มขึ้นจาก 208.2  Nm เป็น 241.3 Nm (ดูรายละเอียดจากกราฟประกอบ )

?รถ ISUZU D-Max ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ติดตั้งชุดหัวฉีดดีเซล BLUE POWER ระบบเชื้อเพลิงร่วม ดีเซล+แอลพีจี ถูกนำขึ้นไดโนเทสต์ วัดแรงม้า และแรงบิด เปรียบเทียบระหว่างใช้น้ำมันดีเซลล้วน ๆ กับการใช้ดีเซลผสมเอ็นจีวี ที่ LTestCar ได้แรงม้าเพิ่มขึ้นจาก 114.9  เป็น 129.4 BHP  แรงบิดเพิ่มขึ้นจาก 281.7 เป็น 335.1 Nm (ดูรายละเอียดจากกราฟประกอบ

กราฟแสดงด้วยระบบน้ำมันดีเซล อย่างเดียว


กราฟแสดงด้วยระบบน้ำมันดีเซล+NGVDownload คู่มือและโปรแกรม setup


ทดสอบระบบน้ำมันดีเซล


ทดสอบระบบน้ำมันดีเซล+LPG


กราฟเปรียบเทียบ ระบบน้ำมันดีเซล และ ดีเซล+LPG


Download คู่มือและโปรแกรม setup

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
นภัทรเจริญยนต์ - นภัทรออโต้
27/20 เยื้องซอยวัดเสาเสาธงหิน ถ.วงแหวนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ต.เสาธงธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11110
โทร : 02-903 2573-5 081-9389168 Fax : 02-9032572
ทดสอบ TOYOTA VIGO D4D 2500 CC หัวฉีดดีเซล BluePower+NGV


คลิ๊กดูงานเปิดตัว Blue Power อย่างเป็นทางการ 20 ก.พ.2554

http://www.blue-power.euหน้าแรก || สมัครสมาชิก || LOGIN || LOGOUT || เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว || โปรแกรมย่อรูปภาพ || เกี่ยวกับลิขสิทธิ์บทความภาพถ่าย || ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ || เกี่ยวกับเรา || ติดต่อโฆษณา
แจ้งปัญหาการใช้งาน website GasThai.Com หรือขอความรู้และขอคำปรึกษารถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ติดต่อ :::>>>Email::: webmaster@GasThai.Com   หรือ   ติดต่อเรา(Contact Us)
Copy Right © Gasthai.com December 2005   Counter View Stats Truehits.Net