เที่ยวไทยหัวใจใหม่ เมืองไทยยั้งยืน แบบสบายๆกับการเดินทางทั่วไทยบนเส้นทางสายแก๊ส
 (31/1/2554)


ภาระกิจ เที่ยวไทยหัวใจใหม่ ไทยหัวใจใหม่ เมืองไทยยั้งยืน แบบสบายๆกับการเดินทางทั่วไทยบนเส้นทางสายแก๊ส ไปกับ HYUNDAI H1 รุ่น VIP Limited Edition Only One


ขอแนะนำ HYUNDAI H1 รถหรูคู่ครอบครัวเอนกประสงค์ที่กำลังมาแรง ด้วยราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งหลายยี่ห้อ ทำให้ยอดจองแทบส่งรถไม่ทัน นั่นคือ รุ่นที่นำเข้าจากเกาหลี เครื่องยนต์ ดีเซล เทอร์โบ อินเตอร์คูเลอร์ 2500 CC รถจดทะเบียนฟ้าแบบรถตู้ 12 ที่นั่ง ราคาเริ่มต้นที่ 1 ล้านเศษๆ และรุ่นท๊อป 1.47 ล้านบาท ทำให้คู่แข่งการตลาดอย่าง แอลพาส ค่ายโตโยต้าและเวนโต้ ค่ายเบนซ์ต้องเหนื่อย


แต่สำหรับคันนี้ ผมตั้งชื่อของผมเอง ว่า HYUNDAI H1 รุ่น VIP Limited Edition Only One เพราะมันเป็นคันเดียวทีเครื่องยนต์ เบนซิน ถูกใจชาวแก๊ส LPG/NGV เพราะจะได้จับมาติดแก๊สสองระบบ ครับ


อวดโฉมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 2500 CC


กล่อง ECU LOVATO สำหรับเครื่องยนต์ 4 สูบ


หม้อต้ม LOVATO


แนวท่อแก๊สที่จ่ายเข้าหัวฉีด (หลบด้านใน)


เอาล้ออะไหล่ออกใส่ถังโดนัทเข้าไปแทนที่ ขนาด 52L


ห่างจากแนวท่อไอเสียเกิน 10 cm


สูงกว่าเฟืองท้ายเกิน 10 cm และผมชอบจริงๆวาล์วนอกรุ่นหลังพัฒนาระบบกันฝุ่นกันน้ำได้ดีครับ


หัวเติม


ห่างจากกันชนเกิน 20 cm


มองไม่เห็นถังที่ห้อยลงมาครับ


ออโต้สวิซ LOVATO


ออกไปเที่ยวแล้วครับ พร้อมทดสอบรถ ทดสอบระบบน้ำมันและแก๊สไปในตัวครับ เดินทาง ถนนเพชรเกษม หนองแขม วงแหวนตะวันตก ด้านใต้ มุ่งหน้ามอเตอร์เวย์ เลี้ยวซ้ายไปฉะเชิงเทรา เลี้ยวขวามุ่งหน้ากบินบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายไปสระแก้ว


ของเต็มรถเลย ถ้วยถังกะละมังหม้อเตนท์ ถุงนอน เสื้อฟ้า อาหาร เต็มไปหมด เด็กๆชอบที่ รุ่นนี้เป้นรุ่น VIP 7 ที่นั่ง เบาะปรับไฟฟ้า พร้อมระบบโปรแกรมนวดอัตโนมัติ ไม่ต้องไปหยอดเหรียญตามห้าง หรือเสียค่านวดข้างทางอีกต่อไป


ด้านหลังก็อัดไปด้วยเสื้อ หมวก สำหรับกิจกรรมท่องเที่ยวกับ เวบท่องเที่ยว WeekendHobby.Com


ออกจากบ้านแวะเติมแก๊สให้เต็มถัง บนถนนเพชรเกษม เพือทดสอบ อัตราบริโภค


ช่วงแรก พนักงงานปั้มแก๊สแค่นั่งมองไม่ยอมเดินมาเติมแก๊สนะ ผมต้องเดินไปบอกว่า เติ. มเต็มถัง ก็ยังไม่ยอมมา ต้องอธิบายว่า รถพี่คันนี้ใช้แก๊สจริงๆ อาจจะไม่เคยเห็นว่ามีรุ่นนี้มาเติมแก๊ส เพราะ เป็นรถดีเซลทั้งหมด


เต็มถังเท่านี้ครับ


เซ็ต 000 กม. เพื่อวัดระยะทาง ดูไม่มีน้ำมันเลยจะไปลุ้นปั้มแก๊สข้างหน้าอย่างเดียวครับ


สภาพการจราจรบนถนนเพชรเกษมแบบนี้ ไปจนถึงด่านแจกบัตรทางด่วนพระรามสอง ติดหนึบ เป็นการเดินทางวันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2554 ช่วงเที่ยง


ภายในห้องโดยสารด้านหลัง อัดแน่นไปด้วยของเบาะแถวหลัง ตอนที่สาม นั่งนอนไม่ได้เลย


รถคันนี้ มีจอหนังเอาไว้ดู เลยต้องเอา GPS มาแป๊ะใช้เพิ่มเพื่อจะได้ไม่แย่งจอกัน ธรรมดาของรถยุคนี้ สามารถดู TV ผ่านดาวเทียม หนังDVD ร้องคาราโอเกะ ได้หมด แต่ ผมขาดไม่ได้คืออุตหนุนพวงมาลัยตามแยกไฟแดง เพื่อไหว้พระขอพรในการเดินทาง เพื่อนๆสมาชิกก็คงจะไม่ต่างจากผมครับ


การทดสอบด้วยระบบ น้ำมันเบนซิน นั้นเครื่องไม่แรงดังใจนะครับ เพราะเครื่องยนต์ 2400CC แบกน้ำหนักและตัวรถโตๆพอๆกะรถตู้ ให้ความรู้สึกแบบขับ CITY CAR 1500 CC ครับ ช่วงขึ้นสะพานหากแตะเบรกำลังหายไปต้องกดคลิ๊กดาวน์ช่วยครับ เพราะรถเป็นเกียร์ AUTO


โดยการเดินทางจะใช้ก๊ส LPG เป็นหลักจะทดสอบระบบน้ำมันเพียงทดสอบอัตราเร่ง การทำงานระบบหัวฉีดแก๊สของ LOVATO ทำงานได้ดี เครื่องเดินเรียบ รอบไม่สั่น ให้ความรู้สึกเช่นเดียวกับน้ำมัน อัตราเร่งอืดหรือเร่งดี ขึ้นอยู่กับกำลังเครื่องยนต์


เนื่องจากเป็นรถขนาดใหญฯ การเดินทาง ผู้โดยสารจะรู้สึกสบายตัว ไม่อึดอัด นั่งสบาย


สามารถนั่งทอดอารมร์ดูธรรมชาติตลอดเส้นทางแบบนั่งรถไฟ


แม้แต่นอน เบาะสามารถปรับยืดที่พักเท้าออกมารับเวลานอนได้


หลังจากเดินทางมาระยะหนึ่ง นึกอยากเข้าห้องน้ำ สิ่งแรกที่ผมจะไม่เข้าเลยเวลาเดินทางช่วงเทศกาล หรือ เสาร์ อาทิตย์ คือ ปั้ม ปตท. เพราะคนเย่อะ รถติด หนาแน่นไปด้วยผู้คน ผมจะเลือกปั้มแก๊ส LPG เพราะเขาพัฒนาแล้ว ห้องน้ำที่สะอากกว่า มีซุปเปอร์ด้วย เติมแก๊สได้ด้วย อุตหนุนผู้ประกอบการรายย่อย SME กันบ้างครับ


พนักงานปั้นกำลังคุยกันว่ารถอะไรไม่เคยเห็น ใช้แก๊สได้ด้วยเหรอ จะไปไหน มาจากไหน


คนเติมแก๊สบอกว่า โห โห มาตั้งไกล จาก หนองแขม กรุงเทพฯ เติมแค่ 244 บาท (ปั้มทุกปั้มเขาฮิตปันเศษขึ้นกัน) ปั้มนี้ใครผ่านไปแวะเติมนะครับ ราคาถูกกว่า กทม. แถวหนองแขม ถนนเพชรเกษมเขาขายกัน 11.30 บาทแต่แถวน้ำขวดเล็ก 100 ต่อ หนึ่งขวด ปั้มนี้ไม่แถวอะไรเลยไมว่ากันขายถูกครับ สรุปว่าหมดไป 22.16 ลิตร กับระยะทางที่เดินทางมาวัดด้วย ไมล์รถและ GPS เท่ากันคือ 147 กม. หักรถติดหักใช้น้ำมันไปสัก 5 โล อัตราบริโภคเฉลี่ย 6.5 โลต่อลิตร อัตราเร็ว เฉลี่ย 100 กม/ชม


เดินทางต่อมุ่งหน้ากบินบุรีและสระแก้ว


ก่อนถึงสี่แยกกบินบุรี มีทางแยกให้เลี้ยวขวาไปสระแก้ว เส้นทางนี้ มีรถสวนตลอด ขับไม่สนุกแบบที่วั่งมานะครับ ผมเดินทางมาสัก 15 โล มาจอดปั้ม ตราดาว ด้านหลังมีปั้มแก๊ส ด้วยนะครับ แนะนำสำหรับเพื่อนสมาชิกที่เดินทางมาเส้นนี้ครับ


ผมไม่ได้เติมครับ เพียงแต่แวะ สำรวจและเข้าห้องน้ำ แวะซื้ออาหาร เพื่อนำไป แค้มปิ้ง ค่ำคืนนี้ เพราะห่างจากตรงนี้เพียง 15 โล ครับ ตั้งจะว่าจะไม่เติม จะเสียงดวงดวงวิ่งกลับ กทม พรุ่งนี้เลยว่าจะหมดถึงไหม


หมดทางลาดยางก็ต่อด้วยทางฝุ่นเข้าไร่ ส่วนตัวเพื่อนสมาชิก ผู้เอื้อเฟื้อสถานที่ครับ


มาถึงจุดลงทะเบียนร่วมงานผมก็ต้องเอาจักรยานและของลง ที่แน่นมาทั้งคันเพราะของพวกนี้ละครับ


ลงทะเบียนร่วมงาน Meeting เวบท่องเที่ยว WeekendHobby.Com ผมเดินทางมาถึงประมาณ 17:00 น.


ที่นอนผมละครับคืนนี้ บรรจุได้ สองผู้ใหญ่ และเด็ก สอง ครับ เป็นเตนท์โยนรุ่นใหญ่ครับ


วันนี้เป็นวัน Meeting Camping เลยมีจำนวนสมาชิกมาร่วมงานนับร้อยครับ


ผ่อนคลายกับผมไม้หรือเม็ดกาแฟกันนะ


มะเฟือง


อยู่ต่ำขนาดนี้ จะรอดไหมจากมือ


งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ถ่ายภาพหมู่เช้าวีนที่ 30 มกราคม 2554 ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน


เที่ยงขากลับ พวงมาลัยยังไม่เหี่ยวสักเท่าไหร่ครับ


ขากลับผมแวะปั้มเติมเพียงน้ำมันสัก 500 เพื่อขับให้แก๊สหมดถัง หลังจากเติมปั้ม อ.พนมฯ ตอนขาไปและยังไม่เติมขากลับ


เดินทางกลับเส้นเดิมครับ


จำกัดความเร็วประมาณ 100 กม/ชม


ผมกลับถึงหนองแขม กทม. แก๊สยังไม่หมดครับ ตรวจเช็คอัตราบริโภคแก๊ส LPG ขากลับ 6.8 โลต่อลิตร เนื่องจากวันอาทิตย์รถไม่ติดครับ ดูสภาพด้านหน้ารถครับ ถือว่าเป้นรถที่ขับได้สบาย ไม่เหนื่อย เพราะตัวรถขนาดใหญ่ นิ่ง เกาะถนน ถ้าเทียบกับรถเก๋งนะครับ


รุ่น VIP 7 ที่นั่ง มีเบาะคู่หลังปรับเอนด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมเบาะนวดภายในตัว หมุนรอบทิศ สามารถปรับ ให้เป็นเก้าอี้และโต๊ะอาหาร อยู่ตรงกลางระหว่างเบาะตอนที่ สองและตอนที่สาม


เบาะตอนที่สามและโต้อาหาร หรือโต๊ะกลาง


สรุปผลการทดสอบรถ HYUNDA H1 รุ่น VIP Limited Edition Only One ติดตั้งหัวฉีดแบบ 4 สูบ LOVATO คิดจากอัตราบริโภคน้ำมันเบนซิน ด้วยความเร็วเฉลี่ย 100 กม/ชม ที่ 7.5 โลต่อลิตร LPG 6.5 โลต่อลิตร (ตก กม.ละ 1.8 บาท)ถือว่าเป็นรถเอนกประสงค์ ที่คุ้มค่า ราคาไม่แพง หากนำเข้ามาจำหน่าย ล้านช่วงกลางๆ พร้อมติดแก๊ส น่าสนใจมากครับ สำหรับ HYUNDAI รุ่นที่จำหน่ายในประเทศ เครื่องดีเซล 2500CC CRDi บริโภคน้ำมันเฉลี่ย 8 โลต่อลิตร ความเร็ว 100 กม/ชม คิดเป็นเงิน ถ้าน้ำมันดีเซล 30 บาท ก็ตก กม.ละ 3.75 บาท ครับ เครื่องดีเซล HYUNDAI H1 ให้อัตราเร่งที่ดีกว่า ในการเร่งแซงและออกตัวครับ

สำหรับ HYUNDA H1 รุ่น ที่นำมาจำหน่าวยในประเทศไทย เป็น เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอลเรล 2500CC CRDi นั้นผมเคยทดสอบขับ ได้อัตราเร่งและความแรง กว่าเครื่องเบนซิน ชัดเจนครับ หากใครเคยใช้รุ่นดีเซลแล้วมาขับรุ่นเบนซินอาจจะอึดอัดกับอัตราเร่งและความแรงครับ แต่เครื่องเบนซินนั้นได้เปรียบ ตรงที่ใช้แก๊สได้สองระบบ และประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าครึ่ง ครับ

@@@สรุปเปรียบเทียบการใช้งานโดยรวม หากต้องการประหยัด อย่าไปซีเรียสเรื่องความแรงมากนัก ถึงที่หมายเดียวกันประหยัดกว่า เรื่องราคาน้ำมัน รุ่นเครื่องเบนซิน น่าสนใจมากกว่าครับ เพราะบอดี้เดียวกัน รูปลักษณ์เดียวกัน ไม่ต้องกังวัลเรื่องราคาน้ำมันจะลอยตัวไปไกลแค่ไหน ใช้แก๊ส LPG หรือ NGV ได้ราคา ลิตรละ 11 บาทกว่าๆ แถมยังใช้ถังโดนัมไว้ใต้ท้องปลอดภัยไม่ต้องกังวลเรื่องแก๊สรั่วเข้าห้องโดยสารด้วยครับ หากเทียบราคากับ รถประเภทเดียวกัน เครื่องเบนซิน อย่างโตโยต้าแอลพาสหรือเบนว์เวนโต้ ถ้าราคานี้ น่าสนใจ เพราะถูกกว่าเกินครึ่ง สำหรับครอบครัวใหญ่ครับ

GasThai.Com ขอขอบคุณ

และขอขอบคุณ หัวฉีด LOVATO โดย บริษัท ไทยเยอร์มัน อินเตอร์เซอร์วิส จำกัด
เอื้อเฟื้อรถทดสอบ HYUNDA H1 รุ่น VIP Limited Edition Only One พร้อมติดแก๊สระบบหัวฉีด LOVATO

Update การเดินทาง


เที่ยวไทยหัวใจใหม่ เมืองไทยยั่งยืน
ทริป MTB@WeekendHobby.Com เขื่อนกระเสียว 5-6/2/54


เที่ยวไทยหัวใจใหม่ เมืองไทยยั่งยืน
ทริปเดินทางไหว้พระธาตุพนมเนื่องในวันมาฆบูชา 17-20/2/54

หมายเหตุ
1. ขออนุญาตบรรยายการเดินทางและจุดหมาย กิจกรรม ประเพณีของไทย แนะนำการใช้บริการปั้ม LPG สำหรับเป็นข้อมูลการเดินทางของรถยนต์ใช้แก๊ส LPG/NGV ในคำขวัญ เที่ยวทั่วไทยไปได้ทุกที่มีปั้มตลอดทางและไปแบบสบายกระเป๋าโดยรถยนต์ใช้แก๊ส LPG โดยมีลิงค์กระทู้นี้ไปยังเว็บต่างๆเช่น WeekendHobby.Com เวบท่องเที่ยว GasThai.Com และ มีผู้ติดตามจาก HYUNDAI H-1

2. เป็นการทดสอบรถยนต์ HYUNDAI H-1 ซึ่งเป็นรถยนต์ ประเภทครอบครัว สำหรับการเดินทาง ขนาดกระทัดรัด โดยใช้ประเภทเครื่องยนต์เบนซิน และติดตั้งแก๊ส LPG ระบบหวัฉีด LOVATO ในเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ 2500 CC เพื่อศึกษาอัตราเร่ง ความปลอดภัยในการเดินทาง อัตราการสิ้นเปลือง พร้อมๆกับการท่องเที่ยวกับเส้นทางสายแก๊ส LPG ที่มีให้บริการตลอดเส้นทางโดยไม่จำเป็นต้องพกแผนที่ปั้มแก๊สแบบก่อนเลย

3. ผมเดินทางไปทุกภาคของประเทศ สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ ปั้มน้ำมันอื่นๆจะปิดล้างกันแทบไม่เห็น ปั้มน้ำมันขนาดเล็กแทบไม่มี จะพบเห็นคือ ปั้มขนาดใหญ่ของ Ptt ที่ปรับปรุงขยายขนาดใหญ่รองรับคนเดินทางมีทั้งห้องน้ำสะอาด อาหาร Foodcenter ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของฝากท้องถิ่น ผมถือว่าดีครับ ส่วนที่พบเจออีกอย่างคือ ทุกเส้นทาง ทุกอำเภอมีการก่อสร้างปั้มแก๊ส LPG ขึ้นมาจำนวนมาก(อาจจะเพราะมีคนใช้รถยนต์ติดแก๊สมากขึ้น กำไรต่อลิตรมากกว่าน้ำมันหลายเท่า) สิ่งที่ปั้มแก๊สต้องแข่งขันคือ การสร้างห้องน้ำสะอาด มีร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ ส่วนร้านอาหารนั้นคงจะผิดข้อบังคับเพราะจะทำอาหาร ประกายไฟในบริเวณนั้นไม่ได้ แต่จุดขายคือ คนน้อยกว่าปั้ม PTT สะดวกในการเติมแก๊สพร้อมเข้าห้องน้ำสะอาด ซื้อน้ำดื่ม กาแฟ ไม่แพ้กัน เป็นทางเลือกที่ดีช่วงเทศกาลครับ และใกล้ๆตัวอำเภอนั้น สิ่งที่พบเห็น คือ รีสอร์ทจำนวนมาก ทั้งแบบเพื่อพักเหนื่อยระหว่างเดินทางและรีสอร์ทในแนวแอบแฝงขายบริการอื่นๆ ต้องระวังนะครับ อย่าเข้าผิด อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนเดินทางแบบครอบครัวครับ

4. มิตรภาพของคนร่วมทาง เมื่อพบเจอที่ปั้มแก๊ส เหมือนเคยรู้จักมักคุ้นมาก่อนต่างมองกันด้วยสายตาเป็นมิตร เพราะทุกครั้งที่จอดเติมแก๊ส เราจะต้องดับเครื่องและลงจากรถมายืนดูเขาเอาหัวจ่ายหมุนเข้าที่เติม ยืนดูจนเต็ม ลุ้นจนใจหายว่าจะเติมเข้าไปได้แคไหน (อาจจะเป็นเพราะคนใช้แก๊สมักถูดสังคมมองเป็นคนจน คนมีรถอันตราย) บ้างก็จะถามเรื่องรถยนต์ที่ติดแก๊ส ถามเส้นทาง ถามหาปั้มข้างหน้า และจากกันไปด้วยรอยยิ้ม
ระยะทดสอบทางยาวๆเติมจนเต็มแล้ววิ่งจนแก๊สหมดถัง 406 กม. ความเร็วเฉลี่ยน 100 กม/ชม. เส้นทาง ประโคนชัย บุรีรัมย์ ทางหลวงหมายเลข 24 มาสระบุรี และ กทม. มีรถติดสะสม ทางขึ้นฟาร์มโชคชัย และงานก่อสร้างช่วงวังน้อย ตามด้วยงานก่อสร้างรถไฟฟ้าบางใหญ่ วิ่งไปบางแค แล้ววิ่งใช้งานใน กทม. จนแก๊สหมด และเติมแก๊ส เข้าไปใหม่ 55.5 L คำนวณได้ อัตราบริโภค ที่ 7.3 กม/ลิตร หรือ กม.ละ 1.50 บาท ครับ


เที่ยวไทยหัวใจใหม่ เมืองไทยยั่งยืน
ทริปเดินทาง ชมสวนเกษตร เรือนเพาะเห็ดฟาง เที่ยวตลาดริมน้ำเจ้าพระยา และ IngNatee Resort 26-27/2/54หน้าแรก || สมัครสมาชิก || LOGIN || LOGOUT || เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว || โปรแกรมย่อรูปภาพ || เกี่ยวกับลิขสิทธิ์บทความภาพถ่าย || ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ || เกี่ยวกับเรา || ติดต่อโฆษณา
แจ้งปัญหาการใช้งาน website GasThai.Com หรือขอความรู้และขอคำปรึกษารถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ติดต่อ :::>>>Email::: webmaster@GasThai.Com   หรือ   ติดต่อเรา(Contact Us)
Copy Right © Gasthai.com December 2005   Counter View Stats Truehits.Net