แท็กซี่(เอื้ออาทร)อีซูซุดีเซลแบบแวนปรับตัวตามราคาน้ำมันแพงพึ่ง LPG
 (5/1/2550)


ที่พวกเราเห็นวิ่งกันทั่วเมืองตามโครงการแท็กซี่เอื้ออาทรของรัฐบาลชุดที่แล้ว โดยเลือกรถแบบเอนกประสงคืของบริษัทไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์มาทำซึ่งเป็นรถเครื่องยนตืดีเซล สมยันนั้นราคาน้ำมันดีเซลราคา 14 บาทเบนซิน 17 บาท ครับ


คุณลุงอุบล สาคารได้ให้เกียรติสนทนาน่าสนใจครับว่ารถคันนี้จำเป็นต้องรับมาทั้งๆที่ราคาน้ำมันตอนรับมาเกือบจะ 27 บาทแล้ว แต่ก็ต้องรับมาครับเพราะว่าไม่ต้องดาวน์คือผ่อนเลย เดือนละ 18000 บาท ตกวันละ 600 บาทถูกกว่าเช่า ระยะผ่อน 5 ห้าปี กับธนาคารออมสินช่วยเหลือ


นี่ครับคือคำตอบ และคำถามที่ผมมักจะตั้งข้อสงสัยว่า ราคาน้ำมันดีเซลขนาด 27 บาท แท็กซี่รุ่นนี้ยังวิ่งรับผู้โดยสารได้อย่างไร คำตอบคือเปลี่ยนเครื่องครับ โดยมีอู่ย่ายตลิ่งชันรับเครื่องยนต์เก่าจากญี่ปุ่นของโตโยต้าคราว โดยการแลกเครื่องใหม่ของอีซูซุ กับเครื่องยนต์เก่ารวมทุกสิ่งทุกอย่างพร้อมติดตั้งก๊าซระบบ Fix Mixer ครบสมบูรณ์ ชาวแท็กซี่ต้องจ่ายให้อู่ในราคา 60000 บาท


ดูจากหม้อต้มแล้ว ชาวแท็กซี่หรือชาวอู่แท็กซี่ ยังจงรักภักดีอยู่กับหม้อต้มรุ่นนี้จัง


Mixer วางตรงนี้สงสัยชอบแรงครับ


ถังมัลติวาล์วขนาด 75 ลิตร


ถามแบบตรงประด็นว่าทำไมไม่ไปติด NGV ครับ ไม่เสียดายรถหรือครับ เอาเครื่องใหม่ไปแลกเครื่องเก่า แต่ต้องจ่ายเพิ่มตั้ง 60000 คุณลุงตอบว่า ทำไงได้ รถรับมาแล้วยังไงก้ต้องผ่อนต่อ ถือว่าเป็นรถครอบครัวไปด้วย และที่ไม่ติด NGV เพราะปั้มน้อย เวลากลับต่างจังหวัดไม่มีที่เติม และที่สำคัญ การที่จะไปติด NGV นั้นมีขั้นตอนขออนุญาตเปลี่ยนเครื่อง และ ขั้นตอนขออนุญาตจากเจ้าหนี้คือแบงค์อีก ซึ่งเป็นไม่ได้เลย ตรงนี้คือจบเลย


เอาภาพเครื่องยนต์ที่วางลงพอดีเลย


น่คือรหัสลับที่พวกเรารู้ๆกันว่าเครื่องเก่า


ถือว่าเป้นแท็กซี่ที่ราคาเป็นล้านครับ แต่ก็งง ว่าทำไมแท็กซี่เอื้ออาทรทำไมไม่หาราคาถูกๆ เครื่องยนต์ติด NGV หรือ LPG ได้เลย สำหรับผู้คิดโครงการนี้

GasThai.com ขอขอบคุณ คุณลุงอุบล สาคารที่เอื้อเฟื้อความรู้มาแลกกันระหว่างรอเติมก๊าซ LPG ปั้มย่านถนนเพชรเกษม


 
สงวนลิขสิทธิ์ ข้อความ บทความ ภาพถ่าย โดย GasThai.Com คลิ๊กที่นี่เพื่อดูรายละเอียด
Copy Right © Gasthai.com December 2005  :::  ไทยแลนด์เว็บออนไลน์ดอทคอม :::
Email : webmaster@gasthai.com
View My Stats ติดต่อโฆษณา